Cơ hội cải thiện quan hệ

SGGP
Tổng Thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 6-1 nhận định, năm 2021 sẽ là năm quan trọng đối với khối này trong việc cải thiện mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ. 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Trang NATO

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Trang NATO

Trong bài phát biểu với các nghị sĩ Liên minh Xã hội Cơ Đốc giáo (CSU) của Đức, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: “Năm nay sẽ là cơ hội quan trọng để tái thiết quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Vì vậy, chúng ta cần sát cánh cùng nhau”.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh vì không đóng góp nhiều hơn vào ngân sách của NATO, gây ra nhiều mâu thuẫn giữa hai bờ Đại Tây Dương cũng như sự thờ ơ của Washington với các hoạt động của NATO. Việc ông Trump cho rằng các quốc gia châu Âu phải đóng góp đạt 2% GDP vào ngân sách NATO đến năm 2024 đang khó thành hiện thực vì chỉ có 10/30 thành viên NATO ở châu Âu đạt được con số này. Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden theo chủ nghĩa xuyên Đại Tây Dương chắc chắn sẽ có chính sách ít cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm về vấn đề này. Mỹ cần nhiều hơn nữa từ các thành viên NATO ở châu Âu về quốc phòng nhưng Mỹ cũng nhận ra rằng chỉ thúc ép các quốc gia thành viên tăng chi tiêu là không hiệu quả.

Thật vậy, sự gia tăng trong chi tiêu quốc phòng của bất kỳ thành viên nào sẽ không tự động giúp cải thiện hoạt động của NATO, vốn đang bị cản trở bởi sự kém hiệu quả. Ví dụ, tuy Đức là cường quốc kinh tế mạnh nhất châu Âu nhưng rất ít trực thăng tấn công của Đức sẵn sàng chiến đấu. Ngược lại, quân đội Pháp rất có năng lực tham gia vào các hoạt động tác chiến tích cực nhưng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ.

Hơn nữa, khi các quốc gia châu Âu chi tiêu cho quốc phòng, hầu hết đều phân bổ quá ít ngân sách cho nghiên cứu và phát triển. Nhà phân tích quốc phòng châu Âu Sven Biscop của Viện Egmont đánh giá: “Tình trạng lực lượng vũ trang châu Âu và sự phụ thuộc của họ vào Mỹ về cơ bản sẽ không thay đổi, ngay cả khi tất cả họ đều chi tiêu 2% GDP”. Do đó, theo ông, để cải thiện quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương trong NATO, ngoài chuyện đóng góp ngân sách, các nước thành viên còn phải cải tổ hoạt động của khối nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của châu Âu vào Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.