Cơ hội cải thiện quan hệ

SGGP
Tổng Thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 6-1 nhận định, năm 2021 sẽ là năm quan trọng đối với khối này trong việc cải thiện mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ. 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Trang NATO

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Trang NATO

Trong bài phát biểu với các nghị sĩ Liên minh Xã hội Cơ Đốc giáo (CSU) của Đức, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: “Năm nay sẽ là cơ hội quan trọng để tái thiết quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Vì vậy, chúng ta cần sát cánh cùng nhau”.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh vì không đóng góp nhiều hơn vào ngân sách của NATO, gây ra nhiều mâu thuẫn giữa hai bờ Đại Tây Dương cũng như sự thờ ơ của Washington với các hoạt động của NATO. Việc ông Trump cho rằng các quốc gia châu Âu phải đóng góp đạt 2% GDP vào ngân sách NATO đến năm 2024 đang khó thành hiện thực vì chỉ có 10/30 thành viên NATO ở châu Âu đạt được con số này. Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden theo chủ nghĩa xuyên Đại Tây Dương chắc chắn sẽ có chính sách ít cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm về vấn đề này. Mỹ cần nhiều hơn nữa từ các thành viên NATO ở châu Âu về quốc phòng nhưng Mỹ cũng nhận ra rằng chỉ thúc ép các quốc gia thành viên tăng chi tiêu là không hiệu quả.

Thật vậy, sự gia tăng trong chi tiêu quốc phòng của bất kỳ thành viên nào sẽ không tự động giúp cải thiện hoạt động của NATO, vốn đang bị cản trở bởi sự kém hiệu quả. Ví dụ, tuy Đức là cường quốc kinh tế mạnh nhất châu Âu nhưng rất ít trực thăng tấn công của Đức sẵn sàng chiến đấu. Ngược lại, quân đội Pháp rất có năng lực tham gia vào các hoạt động tác chiến tích cực nhưng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ.

Hơn nữa, khi các quốc gia châu Âu chi tiêu cho quốc phòng, hầu hết đều phân bổ quá ít ngân sách cho nghiên cứu và phát triển. Nhà phân tích quốc phòng châu Âu Sven Biscop của Viện Egmont đánh giá: “Tình trạng lực lượng vũ trang châu Âu và sự phụ thuộc của họ vào Mỹ về cơ bản sẽ không thay đổi, ngay cả khi tất cả họ đều chi tiêu 2% GDP”. Do đó, theo ông, để cải thiện quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương trong NATO, ngoài chuyện đóng góp ngân sách, các nước thành viên còn phải cải tổ hoạt động của khối nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của châu Âu vào Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.