Cơ hội tìm kiếm các thị trường chiến lược

SGGP
Ngày 22-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Rwanda, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyên công du Trung Đông, châu Phi từ ngày 19-7.
Chuyến đi kéo dài hơn 1 tuần của ông Tập Cận Bình được nhiều nhà quan sát nhận định thể hiện quyết tâm của Trung Quốc trong việc xây dựng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông - châu Phi, vốn có lợi ích chiến lược với Bắc Kinh.
Cơ hội tìm kiếm các thị trường chiến lược ảnh 1 Thị trường lao động châu Phi thực sự quan trọng đối với Trung Quốc
 Những thắng lợi đầu tiên

Tính đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Senegal, Rwanda, sắp tới là Nam Phi và tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại TP Johannesburg của Nam Phi.  

Theo Tân Hoa xã, ngày 21-7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Senegal - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Phi cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Senegal trong gần 1 thập kỷ qua. Sau khi kết thúc hội đàm, lãnh đạo 2 nước đã cùng chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác song phương. 

Chuyến thăm châu Phi lần này thực sự quan trọng đối với Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa nước này và Mỹ ngày càng diễn biến phức tạp. Châu Phi được xác định là một thị trường chiến lược của Trung Quốc. 

Một báo cáo năm ngoái của tổ chức Ernst và Young cho hay Trung Quốc là nước góp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào lục địa đen với tổng số vốn lên đến 66,4 tỷ USD cho 293 dự án đầu tư kể từ năm 2005 đến nay. 

Trước đó, ngày 20-7, Trung Quốc và UAE đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. Ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới UAE - chuyến thăm đầu tiên tới UAE của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc trong 29 năm qua - 2 nước đã ký kết một loạt thỏa thuận thương mại và dầu mỏ. Theo đó, Công ty dầu lửa quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) thông báo đã ký 2 hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với BGP Inc., một chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), nhằm tiến hành  thăm dò địa chất tại UAE để tìm kiếm dầu và khí đốt ở một số địa điểm ven biển và ngoài khơi của nước này. Theo số liệu thống kê, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của UAE, với kim ngạch thương mại phi dầu mỏ trong năm 2017 tăng 15%/năm, vượt mức 53,3 tỷ USD, tương đương hơn 90% hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào UAE. Ngược lại, UAE cũng là một trong 15 nhà cung ứng dầu thô cho Trung Quốc, xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD dầu mỏ cho Bắc Kinh trong năm 2017. 86% trữ lượng dầu của UAE nằm ở Abu Dhabi. 

Thúc đẩy quan hệ kinh tế với các thị trường mới

Theo giới phân tích, tranh chấp thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa Trung Quốc và Mỹ cho thấy đây có thể là một cơ hội để Bắc Kinh thúc đẩy hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước khác, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi vào tháng 9 tới.

Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc nên đẩy nhanh đàm phán FTA để đối phó với sức ép của Mỹ, và đây cũng là thời điểm tốt để tổ chức thêm các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để củng cố ảnh hưởng của Trung Quốc trong dàn xếp thương mại đa phương. 

Trung Quốc đã ký 16 FTA với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện Trung Quốc đang đàm phán với 13 quốc gia, nhằm nâng cấp các hiệp định thương mại, và đang nghiên cứu khả năng của 10 hiệp định khác. Theo giới quan sát, Bộ Thương mại Trung Quốc muốn hoàn tất nhiều hiệp định thương mại trong năm nay để kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.