Còn nắng nóng đến bao giờ?

SGGPO
TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia vừa chia sẻ nhận định về tình hình nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung sẽ diễn biến như thế nào trong những ngày tới. 

*Thưa ông, đợt nắng nóng đang xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ kéo dài bao lâu, nguyên nhân là gì?

*Chuyên gia HOÀNG PHÚC LÂM: Trong những ngày qua, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-37 độ C, có nơi trên 38 độC. Ở Hà Nội nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 36-38 độ C. 

Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp tồn tại ở biên giới phía Bắc Việt Nam nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn. Tuy nhiên, trong đợt nắng nóng này, do cường độ của vùng áp thấp phía Tây không quá mạnh nên tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt không xảy ra.
Còn nắng nóng đến bao giờ? ảnh 1 TS Hoàng Phúc Lâm

 

*Khi nào có khả năng kết thúc đợt nóng này và hiện nay trọng tâm nắng nóng ở đâu?

* Trọng tâm đợt nắng nóng này xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ (trong đó có Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ. 

Trong 10 ngày tới nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, vùng núi 37-39 độ C và chưa có dấu hiệu kết thúc. 

Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc bộ, do chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu nên sẽ có mưa dông rải rác, vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên từ 4-5, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm so với ngày hôm nay, nhiệt độ cao nhất ở Bắc bộ phổ biến 34-36 độ C. 

Từ ngày 6-6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ C. 

Riêng ở các tỉnh Tây Bắc và vùng núi phía Bắc của miền Bắc từ ngày 5 đến ngày 8-6, vùng hội tụ gió yếu lên đến mực 5.000m vẫn duy trì nên gây mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm) nên nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến là 33-35 độ C. 

Nhận định về tình hình thời tiết ở Tây Nguyên và Nam bộ trong 10 ngày tới kể từ hôm nay 4-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cho biết: 

Tại Tây Nguyên: Từ đêm ngày 3 đến ngày 13-6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Từ đêm ngày 3 đến ngày 13-6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />