Còn nắng nóng đến bao giờ?

SGGPO
TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia vừa chia sẻ nhận định về tình hình nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung sẽ diễn biến như thế nào trong những ngày tới. 

*Thưa ông, đợt nắng nóng đang xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ kéo dài bao lâu, nguyên nhân là gì?

*Chuyên gia HOÀNG PHÚC LÂM: Trong những ngày qua, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-37 độ C, có nơi trên 38 độC. Ở Hà Nội nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 36-38 độ C. 

Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp tồn tại ở biên giới phía Bắc Việt Nam nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn. Tuy nhiên, trong đợt nắng nóng này, do cường độ của vùng áp thấp phía Tây không quá mạnh nên tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt không xảy ra.
Còn nắng nóng đến bao giờ? ảnh 1 TS Hoàng Phúc Lâm

 

*Khi nào có khả năng kết thúc đợt nóng này và hiện nay trọng tâm nắng nóng ở đâu?

* Trọng tâm đợt nắng nóng này xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ (trong đó có Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ. 

Trong 10 ngày tới nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, vùng núi 37-39 độ C và chưa có dấu hiệu kết thúc. 

Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc bộ, do chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu nên sẽ có mưa dông rải rác, vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên từ 4-5, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm so với ngày hôm nay, nhiệt độ cao nhất ở Bắc bộ phổ biến 34-36 độ C. 

Từ ngày 6-6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ C. 

Riêng ở các tỉnh Tây Bắc và vùng núi phía Bắc của miền Bắc từ ngày 5 đến ngày 8-6, vùng hội tụ gió yếu lên đến mực 5.000m vẫn duy trì nên gây mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm) nên nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến là 33-35 độ C. 

Nhận định về tình hình thời tiết ở Tây Nguyên và Nam bộ trong 10 ngày tới kể từ hôm nay 4-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cho biết: 

Tại Tây Nguyên: Từ đêm ngày 3 đến ngày 13-6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Từ đêm ngày 3 đến ngày 13-6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa gió lớn đang xảy ra trên diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong khi đó, cách biên giới Việt -Trung khoảng 12km vừa xảy ra 1 trận động đất vào trưa nay 12-7. 

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Vậy là giá xăng dầu trong nước vẫn đứng im, sau bốn kỳ liền tăng giá. Lý do giữ giá như cũ là tăng mức trích lập quỹ bình ổn. Nghe vậy dân tình có mừng không?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế

Ngày 13-7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển Bộ GTVT xử lý kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn