Công bằng

Việc nước ta vừa chính thức áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với đường mía Thái Lan hay áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mặt hàng khác của Việt Nam đã làm giảm tác động cạnh tranh bất bình đẳng đối với sản xuất trong nước, giúp vực dậy các doanh nghiệp nội địa, tạo sự công bằng trên thương trường.
Nông dân trồng mía khó khăn vì đường ngoại ồ ạt tràn vào do được trợ cấp và bán phá giá
Nông dân trồng mía khó khăn vì đường ngoại ồ ạt tràn vào do được trợ cấp và bán phá giá

Cách đây gần 1 năm, ngày 21-9-2020, vụ đường mía Thái Lan được Bộ Công thương khởi xướng điều tra CBPG và CTC trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ngày 9-2-2021, bộ này có Quyết định 477/QĐ-BCT áp dụng biện pháp CBPG và CTC tạm thời đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Mới dây, ngày 15-6, Bộ Công thương có Quyết định số 1578/QĐ-BCT, chính thức áp dụng chung cho đường thô (mã số 1701.13.00, 1701.14.00), đường tinh luyện (mã số 1701.99.10, 1701.99.90, 1701.91.00, 1702.90.91) với mức thuế CBPG là 42,99% và CTC 4,65% đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, có hiệu lực 5 năm kể từ ngày 16-6-2021.

Theo Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công thương, việc ban hành Quyết định 1578/QĐ-BCT dựa trên cơ sở xem xét việc bán phá giá, trợ cấp từ phía Thái Lan, những thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, tác động kinh tế - xã hội, kể cả tác động tới doanh nghiệp hạ nguồn sử dụng sản phẩm đường mía. Kết quả điều tra cho thấy lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019 và bán phá giá ở mức 42,99%, trợ cấp 45,65%; tổng mức độ bán phá giá và trợ cấp là 47,64%. Đồng thời, ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận...

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, ngay sau ngày Quyết định 1578/QĐ-BCT có hiệu lực, cổ phiếu của một số nhà máy đường trên sàn chứng khoán tăng mạnh, thậm chí có mã cổ phiếu lên mức kịch trần. Đáng mừng nhất là sau Quyết định 477/QĐ-BCT áp dụng biện pháp CBPG và CTC tạm thời, lượng đường nhập khẩu Thái Lan đã giảm đáng kể, từ mức bình quân 110.000 tấn năm 2020 còn khoảng 28.000 tấn, giảm 75%. Đồng thời, một số hộ nông dân cung cấp mía nguyên liệu đã bán được mía tại ruộng với giá gần 1,1 triệu đồng/tấn, tăng so với giá 840.000 đồng/tấn tại ruộng trước khi áp dụng biện pháp phòng vệ tạm thời. Còn sau Quyết định 1578/QĐ-BCT, nhiều nhà máy đã điều chỉnh tăng giá mua mía để chia sẻ lợi ích với nông dân, có nơi giá thu mua mía tăng thêm 100.000-200.000 đồng/tấn. Theo VSSA, đây là quyết định góp phần quan trọng hỗ trợ cho ngành mía đường Việt Nam phát triển trước bối cảnh mới.

Hiện nhiều đơn vị sản xuất, địa phương và nông dân đã lên kế hoạch mở rộng trồng mía trong niên vụ 2021-2022. Bộ Công thương cũng đang kết hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT, VSSA tiếp tục theo dõi sát tình hình nhập khẩu các sản phẩm từ mía, tác động của biện pháp phòng vệ để có giải pháp phù hợp, đảm bảo cung cầu, ổn định thị trường trong nước.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.