Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật 2017

SGGPO
10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2017 là kết quả bình chọn của hơn 40 nhà báo viết về lĩnh vực KH-CN của gần 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Chiều 27-12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (CLB Nhà báo KH-CN, trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam) đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2017 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hội nhập quốc tế, tôn vinh nhà khoa học.

Đây là năm thứ 12, sự kiện bình chọn này được tổ chức.

Cùng với hệ thống các giải thưởng, cuộc bình chọn là một cách đánh giá khách quan, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá và tôn vinh của xã hội thông qua góc nhìn của các nhà báo chuyên theo dõi lĩnh vực KH-CN.

Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật 2017 ảnh 1 Đại diện các sự kiện KH-CN nổi bật 2017 được tôn vinh tại buổi lễ công bố. Ảnh TRẦN BÌNH
 

Việc bình chọn các sự kiện KH-CN nổi bật năm 2017 được thực hiện qua 2 vòng. Vòng 1, Ban Chủ nhiệm CLB gửi tới các nhà báo hội viên của CLB một mẫu phiếu chỉ có các lĩnh vực cần để đề cử. Sau đó các nhà báo tự đề cử những sự kiện KH-CN nổi bật năm 2017.

Vòng 2, từ phiếu đề cử của các nhà báo, Ban Chủ nhiệm CLB tập hợp, phân tích và lựa chọn 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2017 với số phiếu bình chọn nhiều nhất. 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2017 được công bố là kết quả bình chọn của hơn 40 nhà báo viết về lĩnh vực KH-CN của gần 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Cụ thể về 10 sự kiện như sau:

1. Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi).

Ngày 19-6, Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Luật có thay đổi, chỉnh lý một số nội dung, trong đó có những nội dung quan trọng như chính sách của Nhà nước đối với chuyển giao công nghệ; các công nghệ cần khuyến khích, hạn chế, cấm chuyển giao; thẩm định công nghệ trong các dự án đầu tư, các biện pháp khuyến khích thúc đẩy chuyển giao công nghệ và phát triển thị trường KH-CN.

2. Chính phủ ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ngày 4-5, Thủ tướng Chính phủ  ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chỉ thị nêu rõ nhiệm vụ chính của Bộ KH-CN là tập trung thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Chủ trì, phối hợp các bộ ngành, địa phương triển khai có kết quả Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

3. Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội”.
Để tòa Nhà Quốc hội trở thành điểm nhấn phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực trong dòng chảy lịch sử dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định dành một phần không gian dưới hai tầng hầm Nhà Quốc hội làm nơi tái hiện trưng bày những khám phá quan trọng của khảo cổ học dưới lòng đất của khu Di sản Văn hóa thế giới - Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.
Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giao cho Viện Nghiên cứu Kinh thành là đơn vị chủ trì tổ chức triển khai thực hiện. Sau gần 5 năm tổ chức thực hiện Viện Nghiên cứu Kinh thành đã hoàn thành xuất sắc Dự án, đáp ứng tốt các yêu cầu của nội dung, mục tiêu và tiến độ của Dự án đề ra.
Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật 2017 ảnh 2 Các hiện vật được trưng  bày thuộc Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” . Ảnh TRẦN BÌNH
4. Đài thiên văn Nha Trang chính thức hoạt động cuối tháng 9-2017.
Đài Thiên văn Nha Trang trực thuộc Trung  tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đặt trên Hòn Chồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), là một phần của dự án Trung  tâm Vũ trụ Việt Nam. Một số nghiên cứu có thể được thực hiện với kính và thiết bị đi kèm gồm: quan sát sao biến quang, từ đó có thể nghiên cứu tính chất của khí quyển; đo phổ vạch từ các ngôi sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao…
Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật 2017 ảnh 3 Kính thiên văn quan sát ở Đài Thiên văn Nha Trang. Ảnh TRẦN BÌNH 
5. TS Hà Phương Thư nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017.
Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng nói trên cho TS Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) vì đã có những đóng góp trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
TS Hà Phương Thư, một trong số ít những nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Việt Nam có 30 công bố quốc tế về lĩnh vực nano y sinh và làm chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia.

6. GS.TS Nguyễn Quang Liêm nhận Giải thưởng Công huân khoa học ASEAN (AMSA).

Ngày 20-10, tại Myanmar, Ban Tổ chức Hội nghị Bộ trưởng KH-CN ASEAN lần thứ 17 (AMMST-17) đã trao cho GS.TS Nguyễn Quang Liêm - Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam giải thưởng nói trên.

GS.TS Nguyễn Quang Liêm đã công bố hơn 150 bài báo trên nhiều tạp chí khoa học uy tín quốc tế và trong nước, là đồng tác giả Giải thưởng Nhà nước về KH-CN năm 2005 cho cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản tính chất quang - điện - từ của một số vật liệu điện tử tiên tiến”.

7. Kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam.

Ngày 19-11-1997 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam khi diễn ra Lễ ấn nút mở cửa Internet.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017, Việt Nam có trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% số dân, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới, nằm trong tốp những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á.

8. Viettel triển khai mạng 4G toàn quốc.

Chỉ trong sáu tháng Tập đoàn Viettel đã gần như hoàn thiện mạng 4G trên phạm vi toàn quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, với hơn 36.000 trạm BTS 4G, chỉ riêng hạ tầng của Viettel đã đủ để đưa Việt Nam vào tốp 20 quốc gia có hạ tầng 4G hiện đại nhất, chất lượng nhất, mật độ phủ dân cư tốt nhất theo chuẩn quốc tế.

Hiện chỉ có chưa tới 10% số nhà mạng trên thế giới sử dụng được công nghệ này.

9. Hàn Quốc xây dựng nhà máy sản xuất động cơ máy bay tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Ngày 21-9, Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc) tổ chức lễ khởi công nhà máy Hanwha Aero Engines tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).
Đây là dự án đầu tư đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến ngành công nghiệp động cơ hàng không.
Nhà máy sẽ sản xuất các cấu kiện, linh kiện động cơ cho một số hãng hàng không hàng đầu thế giới, như: General  Electric (GE), Pratt & Whitney (PW) và Rolls-Royce.
Trước đó ngày 7-7, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy của Hàn Quốc với tổng mức đầu tư 200 triệu USD (giải ngân trong ba năm) và có kế hoạch đầu tư thêm 60 triệu USD trên tổng diện tích 96.789m².
Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật 2017 ảnh 4 Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Aero Engines tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc . Ảnh TRẦN BÌNH
10. Traphaco khánh thành nhà máy sản xuất thuốc hiện đại nhất Việt Nam.
Ngày 8-11, Công ty CP Traphaco tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên.
Traphaco đã đầu tư các công nghệ mới nhất hiện nay để xây dựng nhà máy tân dược “thông minh”.
Nhà máy được xây dựng trên diện tích 46.288m² với tổng vốn đầu tư 477 tỉ đồng, gồm ba phân xưởng và năm dây chuyền sản xuất.
Với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và vận hành sản xuất, nhà máy được đầu tư đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn cho các dây chuyền sản xuất thuốc.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số vừa diễn ra tại trụ sở Chính phủ. ​

Thừa Thiên - Huế: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả quản lý

“Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giai đoạn 2019 - 2020 và 70% chỉ tiêu giai đoạn đoạn 2021 - 2025”, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số vừa diễn ra tại trụ sở Chính phủ.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Không nên đáp ứng yêu cầu của tội phạm mạng

Nghiên cứu mới đây của Kaspersky cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe dọa mạng và qua đó, đánh cắp dữ liệu, tấn công APT (tấn công có chủ đích), lây nhiễm ransomware (tấn công đòi tiềc chuộc) là ba mối lo ngại hàng đầu của họ.

Thị trường - chính sách

F.Studio by FPT nâng cấp thành Super Center

Năm 2022, F.Studio by FPT bước sang năm thứ 10 trên hành trình phục vụ người dùng Apple tại Việt Nam và nhân dịp này, F.Studio by FPT nâng cấp cửa hàng thành các “Super Center" - nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp.
" />