Công bố danh sách 53 GS, PGS đạt tiêu chuẩn sau rà soát

SGGPO

Chiều 3-4, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách 53 ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) sau khi rà soát 94 hồ sơ ứng viên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan

Công nhận thêm 53 giáo sư, phó giáo sư

Trong 53 ứng viên đủ điều kiện được công nhận GS, PGS có 9 GS và 44 PGS. Trong số này không có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. 9 GS gồm: Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB và XH; Phạm Văn Toản - Viện Nông Nghiệp Việt Nam; Dương Tấn Nhựt - Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên; Hoàng Khắc Nam, Nguyễn Vũ Hảo Trường - Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; Lâm Quang Thành - Viện Khoa học Thể dục Thể thao; Nguyễn Huy Dân - Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Nguyễn Minh Hà - Viện Y học Cổ truyền Quân đội – Bộ Quốc phòng; Nguyễn Đức Trọng - Trường đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm xã hội.

Hội đồng chức danh GS nhà nước cho hay chỉ công nhận những ứng viên đủ tiêu chuẩn. Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận. Bộ GD-ĐT nhiều lần nhấn mạnh, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước chỉ công nhận các ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm GS, PGS hay không là do các cơ sở giáo dục tự quyết định.

Trước đó, ngày 2-4,  Bộ GD-ĐT đã báo cáo Chính phủ sau khi rà soát 94 hồ sơ thì có 53 ứng viên đủ điều kiện, 41 ứng viên không đủ điều kiện, trong đó có một số ứng viên tự xin rút hồ sơ.

Nhiều ứng viên kê khai thiếu trung thực

Lý giải về 41 trường hợp thiếu chuẩn, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước cho rằng, chủ yếu do hồ sơ thiếu minh chứng về giờ giảng, 30/41 trường hợp thuộc cán bộ thỉnh giảng. Họ bị thiếu minh chứng về giờ giảng như lịch giảng, chương trình giảng, kế hoạch giảng dạy, lớp, thời khóa biểu. Nhiều ứng viên không lưu ý quy định này, không lưu trữ, các trường cũng không lưu trữ, nên khi thanh tra hỏi đến thì không tìm được.

Tuy nhiên, theo Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng, thực tế thanh tra cho thấy nhiều ứng viên trong hồ sơ thiếu hợp đồng, thiếu thanh lí hợp đồng, thậm chí hợp đồng môn này nhưng lại thanh lí môn khác. Đặc biệt, một số ứng viên “dựng lại” hợp đồng giảng dạy từ năm 2012 – 2013 – 2014 để tính vào thời điểm cuối năm 2017. Các giấy tờ, hợp đồng, thanh lý hợp đồng giảng dạy trên văn bản được ký từ năm 2012-2013 nhưng nét mực mới tinh và số điện thoại trên hợp đồng lại hiển thị mã vùng vừa thay đổi từ... năm 2017. Có ứng viên kê khai có giáo trình trong hồ sơ và được tính điểm, tuy nhiên khi xác minh giáo trình này lại chưa được hiệu trưởng chọn. Hoặc ứng viên GS, PGS phải tính bằng giờ giảng đối với trình độ đại học nhưng họ lại kê khai giờ dạy chương trình bồi dưỡng, giờ giảng cao đẳng.. như vậy là kê khai sai quy định. Có ứng viên khai dạy 72 tiết cho môn học này nhưng khi kiểm tra thì sinh viên chỉ phải học 30 tiết. Có trường hợp hồ sơ khai đề tài nghiên cứu khoa học nhưng khi kiểm tra thì không có quyết định được giao…

Có thể thấy, đã có sự gian dối trong kê khai của các ứng viên. Còn nhiều cơ sở giáo dục thì đã xác thực không chuẩn đối với hồ sơ của các ứng viên.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh nghỉ học do dịch Covid-19: Không dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra

Học sinh nghỉ học do dịch Covid-19: Không dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài, gây xáo trộn việc học tập và sinh hoạt của hàng triệu gia đình. Nhằm giúp phụ huynh và học sinh an tâm, biết cách phân bổ thời gian hợp lý trong thời gian nghỉ học, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh 2020 sẽ nhiều biến động

Dự thảo Thông tư tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), trình độ cao đẳng (CĐ) ngành đào tạo giáo viên mầm non năm 2020 (gọi tắt Quy chế tuyển sinh) đang được các trường góp ý đến hết ngày 21-2. Với những điểm mới được đưa ra, dự báo kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm trong năm 2020 sẽ có nhiều biến động. 

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng