Anh

Công bố hình kẻ đánh bom tự sát

Cảnh sát Anh vừa công bố các bức ảnh của Hasib Hussain (18 tuổi), kẻ được cho là đã thực hiện vụ đánh bom trên chiếc xe buýt hai tầng, đồng thời xác nhận số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Luân Đôn sáng 7-7 là 54 người, trong đó có 4 nghi can đánh bom liều chết. 

Ảnh Hasib Hussain, một nghi can đánh bom khủng bố

Cùng ngày tại thành phố Leeds, cảnh sát đã sơ tán một khu vực dân cư để tìm dấu vết chất nổ mà những kẻ đánh bom đã sử dụng để thực hiện các vụ tấn công ở Luân Đôn. 
 
Hiện nay, cảnh sát Anh đang mở cuộc truy lùng người đàn ông thứ năm trong nhóm những kẻ đánh bom đến từ thành phố Leeds. Các camera an ninh đã ghi được hình người đàn ông này đi cùng với bốn kẻ đánh bom nói trên. Theo các quan chức và chuyên gia an ninh Anh, bốn kẻ đánh bom chắc chắn không hành động đơn độc và có thể được huấn luyện và chỉ dẫn từ một nhân vật khủng bố cấp cao hơn.
 
 Vào lúc cảnh sát truy lùng nhân vật khủng bố chỉ đạo vụ đánh bom này- vụ đánh bom liều chết đầu tiên ở châu Âu, Thủ tướng Anh Tony Blair đã cam kết có hành động khẩn cấp để trục xuất những giáo sĩ Hồi giáo cực đoan từng "xúi giục và có mưu đồ" thực hiện những hành động khủng bố. Theo kế hoạch, ngày 19-7 tới, ông Blair sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo tại Anh. Đồng thời, trong thời gian tới, Thủ tướng Blair và Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng có một loạt các cuộc họp với phe đối lập và các quan chức cấp cao nhằm đạt được sự nhất trí về luật chống khủng bố mới ở Anh.
 
 Sau các vụ tấn công khủng bố ở Anh, chính phủ các nước châu Âu ngày 14-7 đã có những biện pháp nhằm thắt chặt an ninh. Đức cam kết củng cố các điều luật chống khủng bố, Pháp tăng cường kiểm soát biên giới và Italy đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Trong khi đó, tại Washington, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo các kế hoạch nhằm mở rộng chương trình xác nhận danh tính của những người đến Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực toàn diện của Mỹ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
 
Theo tin chiều 14-7 của BBC, các quan chức Pakistan đã khẳng định rằng một trong những tên tham gia vụ đánh bom khủng bố ở Luân Đôn có tên Shehzad Tanweer từng sang Pakistan hai lần và lưu trú tại nước này tổng cộng bốn tháng. Các cơ quan tình báo Pakistan hiện đang tìm hiểu hoạt động cũng như những người mà tên này tiếp xúc trong thời gian ở Pakistan. Nỗ lực này sẽ giúp xác định liệu kẻ chủ mưu có ở Pakistan hay không.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.