Công chúng đặt ra những yêu cầu mới về tính hấp dẫn trong các tác phẩm văn học nghệ thuật

SGGPO

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật tổ chức khai giảng khóa bồi dưỡng dành cho đội ngũ những người đang hoạt động trên lĩnh vực lý luận, phê bình văn học nghệ thuật hiện nay ở các báo, tạp chí, các cơ quan chuyên môn về văn học nghệ thuật ở các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ở trung ương và một số địa phương tại Hà Nội.

Tại lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng chia sẻ, thời điểm này, bên cạnh phương thức truyền thống, VHNT có cách tiếp cận công chúng mới hơn trên nền tảng số, qua không gian mạng. Chính vì vậy, những người làm công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật (VHNT) cũng cần có cách nhìn nhận và đánh giá các tác phẩm VHNT khác hơn.

Đồng tình với nhận định này, PGS.TS Phan Trọng Thưởng cũng cho rằng công chúng của VHNT giờ đây rất khác, họ không còn thụ động tiếp nhận sáng tạo, những "món ăn" có sẵn như trước đây mà có rất nhiều cơ hội để lựa chọn.
"Công chúng có nhiều quyền lựa chọn, họ là người quyết định đời sống cho tác phẩm, tạo nên sức sống mới cho chính tác phẩm bởi thế người sáng tạo không thể chỉ chăm chăm làm những cái mình muốn, cái họ cho là hấp dẫn mà dần dần đã đặt nhu cầu hưởng thụ của công chúng lên hàng đầu", PGS.TS Phan Trọng Thưởng nhấn mạnh.
Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là "nuông chiều" công chúng bằng cách thỏa mãn những nhu cầu về "độc, lạ" hay đẩy mạnh các yếu tố "giật gân, câu khách" trong sáng tạo mà phải hưởng tới những tác phẩm có chất lượng, và vì chính công chúng.
Xoay quan chủ đề "Tính hấp dẫn của tác phẩm VHNT", lớp học sẽ cùng nhau thảo luận, phát huy được tinh thần trao đổi, chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình hoạt động chuyên môn; đồng thời, việc giao lưu, gặp gỡ giữa các chuyên gia và học viên để cùng nhau có được cách nhìn nhận vấn đề sáng tỏ, khúc triết, thu hẹp khoảng cách giữa các tác giả, người sáng tạo với người hưởng thụ và cơ quan báo chí, hội VHNT, từ đó áp dụng những thông tin, kiến thức thu được vào thực tiễn hiện nay.
Dự kiến lớp học bồi dưỡng sẽ kéo dài đến hết ngày 31-10.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim hoạt hình Việt: Khoảng trống chưa thể lấp đầy

Có đội ngũ nhân sự giỏi, thị trường sôi động nhưng nhiều năm qua, phim hoạt hình Việt vẫn còn khoảng trống chưa thể lấp đầy. Sản xuất phim hoạt hình Việt chiếu rạp vì thế cũng là ước mơ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.