Cộng đồng có đón nhận chúng tôi?

Tôi là một người đã từng vi phạm pháp luật, bị kết án tử hình, sau đó được giảm án và được Đảng, Nhà nước đặc xá.

Trong thời gian chấp hành án, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Không chỉ riêng tôi, còn cả những người đồng cảnh ngộ với tôi, hầu hết họ, dù mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, song đều có chung những nỗi lo, băn khoăn về bản thân, về gia đình và xã hội. Chúng tôi đã nghĩ về những sai phạm của mình, suy nghĩ về những người thân trong gia đình và cả những cái nhìn của xã hội khi chúng tôi chấp hành xong án phạt tù.

Rằng liệu gia đình, xã hội, cộng đồng có thể đón nhận chúng tôi hay không? Chúng tôi sẽ làm gì để sống, để hòa nhập? Có rất nhiều người ở cạnh tôi, trong thời gian chấp hành án phạt thì thân nhân, vợ con ly tán. Bản thân họ còn băn khoăn khi rời khỏi nhà tù: không biết phải đi đâu, về đâu, ở đâu? Khi được ra tù, may mắn hơn nhiều người, là bạn bè, người thân đã không từ bỏ tôi. Nhiều người đã động viên, đã tạo điều kiện để tôi làm lại cuộc đời.

Tôi biết có rất nhiều người, sau khi chấp hành xong án phạt tù, họ không vượt qua được mặc cảm của bản thân. Thêm vào đó, họ thiếu sự đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ của xã hội, cộng đồng. Từ đó, tạo cho họ tâm trạng chán chường, tuyệt vọng vì nghĩ rằng không ai quan tâm đến mình và họ tiếp tục vấp ngã. Cũng có người không có tính chính danh về mặt pháp lý, gặp khó khăn khi làm các loại giấy tờ tùy thân, nên không thể nhập hộ khẩu hoặc tạm trú. Một số trường hợp khác, bản thân đã nỗ lực để làm lại cuộc đời khi được trở về với cộng đồng, nhưng không có được sự đón nhận của xã hội, khó khăn khi tìm việc làm...

Khó khăn trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng ở những người như chúng tôi là rất nhiều. Vì vậy, từ bản thân mình, tôi rất mong được chia sẻ với người đồng cảnh ngộ. Tôi cũng muốn nói với những người đã và đang cố gắng tái hòa nhập cộng đồng rằng, điều đầu tiên của việc hòa nhập cộng đồng là bản thân người chấp hành xong án phạt tù phải có đủ quyết tâm, nghị lực để làm lại cuộc đời, phải thích ứng với những thay đổi của cuộc sống và tin tưởng rằng, bên cạnh chúng ta còn có những người thân, những hội đoàn, những tổ chức xã hội thiện nguyện luôn quan tâm và giúp đỡ.

Chúng ta phải tự nhủ rằng chúng ta đang sống và làm việc như những người công dân có trách nhiệm đối với xã hội. Thời gian qua đi sẽ xóa nhòa những nỗi đau, sự thù hận, còn lại là phía trước; cho dù tôi hay anh chị ở trong điều kiện nào thì chúng ta hãy làm cho gia đình chúng ta, những người xung quanh đang tin tưởng chúng ta rằng: chúng ta đang làm việc hết sức mình cho một cộng đồng ngày càng tốt đẹp.

LIÊN KHUI THÌN
Phó Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ Hòa nhập và phát triển cộng đồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn