Công nghệ lượng tử định hình thế giới tương lai?

Vào ngày 24-7 vừa qua, Công ty hàng đầu thế giới về công nghệ lượng tử ID Quantique chính thức công bố về việc tích hợp thành công chip lượng tử mới nhất Quantis QRNG vào điện thoại thông minh Vsmart của Việt Nam. Đây là công nghệ mới giúp đảm bảo an toàn dữ liệu tuyệt đối ngay cả khi điện thoại lọt vào tay hacker.

Bảo mật lượng tử là công nghệ tiên phong

Trong bất kì thời đại nào, thông tin cũng cần được mã hoá để đảm bảo tính bí mật. Mã hoá đơn giản là việc chuyển đổi thông tin dễ hiểu thành một dạng thức khó hiểu hơn. Lịch sử nhân loại cho thấy, con người đã kết hợp đủ mọi hình thái biểu đạt ngôn ngữ, phi ngôn ngữ, âm nhạc, hình ảnh, toán học, vật lý học... để làm quá trình mã hoá ngày càng trở nên phức tạp và khó đoán biết.

Phương pháp mã hoá truyền thống xây dựng trên các quy trình toán học phức tạp nhằm tạo nên các dòng mã bảo mật ngẫu nhiên khó đoán biết. Tuy nhiên, việc bảo mật "mềm" như vậy về lý thuyết là hoàn toàn có thể bị phá vỡ bởi các hacker với một chiếc máy tính thông thường.

Công nghệ lượng tử định hình thế giới tương lai? ảnh 1 Vsmart Aris 5G là một trong những smartphone đầu tiên trang bị chip bảo mật lượng tử Quantis QRNG
Giới công nghệ thế giới mới đây đã được chứng kiến việc 3 mẫu điện thoại 5G là Vsmart Aris 5G, Samsung Galaxy S20 và Samsung Galaxy A71 5G đã tích hợp thành công chip lượng tử Quantis QRNG (Quantum Random Number Generator) của ID Quantique (IDQ). Phương pháp bảo mật phần cứng dựa trên các quy tắc vật lý lượng tử này sẽ tạo các dòng mã bảo mật là những chuỗi số lượng tử thực sự ngẫu nhiên, không thể đoán định và không thể phá vỡ. Các mẫu điện thoại thông minh được tích hợp chip lượng tử sẽ được đảm bảo an toàn dữ liệu tuyệt đối ngay cả khi điện thoại lọt vào tay hacker.

"Sự phát triển công nghệ lượng tử định hình thế giới tương lai"

Ba mẫu điện thoại 5G sử dụng chip lượng tử Quantis QRNG của ID Quantique đều thuộc về các Tập đoàn Công nghệ Châu Á là Vingroup, SK Telecom và Samsung. 

Năm 2018, SK Telecom đã đầu tư 65 triệu đô la Mỹ vào công ty con ID Quantique để đưa công ty này thành đơn vị hàng đầu thế giới về công nghệ lượng tử. SK Telecom cũng đồng thời hợp tác với Samsung để tạo ra Samsung Galaxy A71 5G, và Samsung cũng đã sử dụng chip lượng tử của ID Quantique cho chiếc S20 mới nhất của họ. Mới đây, Vsmart Aris 5G được giới thiệu vào đầu tháng 7 vừa qua, cũng tích hợp chip lượng tử mới nhất của ID Quantique.

Công nghệ lượng tử định hình thế giới tương lai? ảnh 2 Các công ty Châu Á đang đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ bảo mật lượng tử
Bình luận về sự kiện các công ty châu Á tiên phong trong việc sử dụng bảo mật lượng tử, tờ Forbes cho rằng việc phát triển bảo mật lượng tử sử dụng chip Quantis QRNG cũng tương tự như việc Apple phát triển chip bảo mật T2 hay Google phát triển trên dòng Pixel 3 tích hợp chip bảo mật phần cứng Titan M. Cuối năm 2018, Google từng "tha thiết" mời gọi giới hacker toàn cầu "khoan thủng" chip bảo mật Titan M để nhận khoản tiền lên tới 1,5 triệu USD... Rõ ràng, chip bảo mật phần cứng "bất khả xâm phạm" tới mức nào!

Forbes cũng ghi nhận, việc sử dụng Quantis QRNG đã đưa các thương hiệu Châu Á lên một tầm cao mới về công nghệ bảo mật phần cứng và đó là một bước tiến thực sự đáng hoan nghênh. 

Các thành tựu về công nghệ lượng tử của các tập đoàn hàng đầu thế giới cho thấy công nghệ lượng tử không còn là khoa học viễn tưởng, nó đang hiện hữu và phát triển mạnh trong vòng 5 năm tới. Nhận định về tương lai của thế giới lượng tử, nhà bình luận Arthur Herman - người nằm trong danh sách đề cử cuối cùng Pulitzer Prize viết trên tờ Forbes “Công nghệ lượng tử định hình tương lai của thế giới và phải trở thành ưu tiên quốc gia". 

Những tín hiệu ban đầu thông qua sự kiện ra mắt smartphone Vsmart Aris 5G sử dụng chip lượng tử Quatis QRND cho thấy Việt Nam đang chủ động tham gia vào “cuộc chơi” lượng tử toàn cầu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế