Cống Trà Sư ở An Giang xả lũ

Ngày 19-10, các ngành chức năng tỉnh An Giang tiến hành xả lũ đầu nguồn tại cống Trà Sư, cống kiểm soát lũ của vùng Tứ giác Long Xuyên, nhằm cung cấp phù sa, góp phần tháo chua, vệ sinh đồng ruộng... 

 Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang, do lũ năm 2020 về muộn và thấp hơn mọi năm nên việc xả lũ cũng muộn hơn khoảng 1 tháng so với năm 2019. Bên cạnh đó, năm nay mực nước ở phía hạ lưu của cống Trà Sư đang ở mức thấp, vì vậy việc xả lũ cống Trà Sư nhằm chủ động điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây, ngăn lũ đổ về phía Nam quốc lộ 91 bảo đảm an toàn sản xuất lúa thu đông.

Trước khi xả lũ cống Trà Sư, ngành chức năng tỉnh An Giang đã liên hệ với tỉnh Kiên Giang và TP Cần Thơ, thống nhất thời gian xả lũ, cùng thông báo cho người dân trong vùng biết, nhằm chủ động đề phòng.

Cống Trà Sư ở An Giang xả lũ ảnh 1 Xả lũ cống Trà Sư ở An Giang 

Tại thời điểm xả lũ, mực nước lũ sông Cửu Long dưới báo động 1 và mực nước ở thượng nguồn cống Trà Sư là 2,20m, hạ nguồn cống là 2m, chênh lệch cột nước là 0,2m. Sau khi xả lũ, mực nước nội đồng ở An Giang có khả năng tăng thêm khoảng 0,30m; còn ở TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang tăng thêm khoảng 0,20m; không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của người dân.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản và sản xuất của người dân trong vùng; Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, đề nghị chính quyền địa phương và người dân trong vùng Tứ giác Long Xuyên thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao, bảo vệ sản xuất nhằm kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra.

Mặt khác, khi các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng cống Trà Sư để bảo vệ an toàn đê bao, bảo vệ sản xuất nông nghiệp… thì thông tin ngay về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang nhằm có hướng xử lý kịp thời.

Cũng theo Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang, 2 cống Tha La và Trà Sư được xây dựng ở huyện Tịnh Biên nhằm điều tiết lũ của vùng Tứ giác Long Xuyên, thay thế cho 2 đập làm bằng cao su trước đây đã xuống cấp, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 232 tỷ đồng.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TPHCM yêu cầu, các cơ sở cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp người lao động là F0 điều trị nội trú hoặc cách ly tập trung tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc phường, xã, quận, huyện (cơ sở cách ly tập trung F0).

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.