Công trình vì dân làm khổ dân

Nước ngập, hố ga hỏng nắp, trụ điện giữa đường, mặt đường đầy ổ gà ổ voi… là những hệ lụy của việc thi công dang dở các hẻm 64, 84 và 180 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM). Thực tế này kéo dài nhiều năm qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân. 

Trụ điện giữa hẻm 180 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 21, quận Bình Thạnh) khiến người dân đi lại khó khăn. Ảnh: Tuấn Vũ

Với chủ trương “nhà nước và nhân dân cùng làm”, đầu năm 2010, Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị thành phố triển khai thực hiện Công trình nâng cấp mở rộng hẻm 64, 84 và 180 Xô Viết Nghệ Tĩnh với tổng chiều dài hơn 1,5km.

Theo đó, người dân hiến đất, nhà nước đầu tư kinh phí thi công và hỗ trợ kinh phí vật chất phần nhà bị tháo dỡ. Sau khi chính quyền vận động được 93% hộ dân đồng ý hiến đất, công trình bắt đầu thi công. Tuy nhiên, việc thi công chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, đến cuối năm 2010 thì đột ngột tạm ngưng không lý do.

Công trình thi công dang dở để lại mặt hẻm loang lổ ổ gà, ổ voi khiến việc lưu thông, đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn, dọc theo các tuyến hẻm nâng cấp dang dở này còn có nhiều hố ga hỏng nắp, trụ điện án ngữ giữa đường như những cái “bẫy” chực chờ gây tai nạn. Bà con ở hẻm 64 cho biết, từ đầu năm 2011 đến nay, hẻm này xảy ra 8 trường hợp người điều khiển xe máy và đi bộ sụp hố và tông vào trụ điện.

Ngoài ra, cuộc sống của người dân sống ở các hẻm 64, 84 và 180 còn bị đảo lộn do nạn ngập lụt triền miên. Sau mỗi đợt mưa lớn hay đỉnh triều cường, người dân trong hẻm phải sống chung với nước ô nhiễm cả tuần do hệ thống cống thoát nước bị tắc nghẽn, chậm tiêu thoát.

Bày tỏ bức xúc về việc công trình thi công dang dở, kéo dài, ông Nguyễn Khoái, nhà ở 180/88, nói: “Mở rộng hẻm là chủ trương đúng đắn của thành phố, bởi không chỉ giúp dân lưu thông, đi lại dễ dàng mà còn thuận tiện cho việc ứng cứu nhanh khi có cháy nổ, cấp cứu xảy ra. Hiểu được điều này, khi chính quyền đến nhà dân vận động hiến đất, ai nấy đều đồng tình và phấn khởi, tạo mọi điều kiện để công trình được thi công nhanh. Thế nhưng, chủ đầu tư và đơn vị thi công lại làm dang dở và để đó dù dân nhiều lần phản ánh. Kiểu thi công như thế của chủ đầu tư vừa lãng phí vừa thiếu trách nhiệm với dân”.

Liệu đơn vị thi công công trình dang dở có bị truy cứu trách nhiệm? Đến bao giờ người dân mới hết chịu khổ từ công trình nâng cấp, mở rộng hẻm này?

Trả lời bức xúc của người dân, ông Nguyễn Vĩnh Trường, Phó Chủ tịch UBND phường 21, quận Bình Thạnh, khẳng định Công trình nâng cấp – mở rộng hẻm 64, 68 và 180 Xô Viết Nghệ Tĩnh bị ngưng thi công từ cuối năm 2010 đến nay. Sở dĩ công trình không tiếp tục thi công là do còn khoảng 7% trong tổng số 400 hộ dân của 3 hẻm chưa đồng ý hiến đất nên chưa thể thực hiện các hạng mục còn lại. Về tiến độ thi công công trình, trong tổng số 3 hạng mục được duyệt của dự án (cống thoát nước, tráng mặt bằng hẻm, điện chiếu sáng), đến nay đơn vị thi công đã thực xong việc lắp đặt cống thoát nước dưới các hẻm.

Hai hạng mục còn lại là thi công mặt bằng hẻm và di dời trụ điện, chủ đầu tư công trình đang chờ Hội đồng bồi thường quận Bình Thạnh bàn giao toàn bộ mặt bằng mới có thể làm một lần. Để sớm giải quyết bức xúc của dân, hiện phường đang tiếp tục đẩy nhanh công tác vận động một số hộ dân còn lại, đến ngày 30-10, phường sẽ chốt việc vận động, báo cáo Hội đồng bồi thường quận để có cách giải quyết.

Qua cách làm trên cho thấy, nếu chủ đầu tư và đơn vị thi công linh động, thi công cuốn chiếu những đoạn hẻm đã lắp đặt cống xong thì gần 400 hộ dân của 3 hẻm trên đâu phải chịu khổ kéo dài đến vậy? Hơn nữa, số hộ dân không đồng tình hiến đất chiếm tỷ lệ rất thấp, không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc thi công kéo dài cả năm.

Về phía người dân, cần ý thức và đồng tình việc hiến đất mở rộng, nâng cấp hẻm, bởi đây là chủ trương của nhà nước nhằm mang lại lợi ích cho từng hộ dân.

Tuấn Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.