Công ty Điện lực Bình Chánh có tiếp tay cho nhà xây không phép?

Nhiều nhà xây dựng không phép ở huyện Bình Chánh (TPHCM) vừa bị phát hiện, xử lý tháo dỡ. Lãnh đạo huyện Bình Chánh đã tiến hành rà soát, chấn chỉnh. Công an vào cuộc, truy tố những chủ thầu vi phạm. Huyện cũng đang kiểm điểm lãnh đạo các xã có liên quan. Dư luận đặt vấn đề: Ngành điện lực có tiếp tay cho nhà xây không phép hay không, khi nhiều nhà xây dựng không phép lại được gắn điện kế? PV Báo SGGP đã đặt câu hỏi này với ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Chánh.

* Phóng viên:
Thưa ông, thời gian qua, Công ty Điện lực Bình Chánh đã gắn mới bao nhiêu điện kế cho 4 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh B, Tân Kiên, Bình Chánh - nơi có nhiều nhà xây không phép?

* Ông NGUYỄN THANH LONG: Mỗi năm bình quân công ty phát triển mới hơn 10.000 khách hàng. Riêng tại 4 xã này, trong năm 2012, công ty đã gắn mới khoảng 7.800 điện kế, trong đó xã Vĩnh Lộc A chiếm nhiều nhất (3.529 điện kế). 6 tháng đầu năm 2013, số lượng gắn mới cũng xấp xỉ 50% của năm 2012. Khi dư luận lên tiếng về nạn xây nhà không phép ở 4 xã, chúng tôi có rà soát lại, cho thấy trong tháng 5-2013, số trường hợp làm thủ tục xin gắn mới điện kế tăng vọt gấp đôi, từ 1.000 lên 2.000 điện kế/tháng.

* Khi gắn điện kế cho các hộ này, ngành điện lực có biết trong số đó có nhiều nhà xây không phép không?

* Làm sao biết được! Việc gắn mới điện kế được thực hiện theo Luật Điện lực và các quy trình do tổng công ty ban hành. Theo đó, người dân chỉ cần một trong những giấy tờ như hộ khẩu, giấy chứng nhận tạm trú, giấy cấp số nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà có công chứng hoặc có xác nhận của địa phương… thì chúng tôi sẽ gắn điện kế ngay. Quy định này nhằm giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho dân mà TPHCM đã chủ trương. Tuy nhiên, đối với địa bàn huyện Bình Chánh, công ty đã trao đổi với huyện và đề nghị cung cấp thông tin về những khu vực không được xây dựng và khi người dân yêu cầu gắn điện kế, công ty sẽ trao đổi với huyện, xã. Nếu địa phương không trả lời, công ty vẫn tiến hành gắn điện kế cho dân. Huyện cũng có cung cấp thông tin những khu vực không được phép xây dựng, nhưng ít lắm.

Nhân viên Công ty Điện lực Bình Chánh cắt điện, tháo điện kế một căn nhà xây dựng không phép tại ấp 4 xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: ĐỖ TRÀ GIANG

* Thực tế có bao nhiêu trường hợp bị từ chối gắn điện kế do xây nhà trong khu vực không được phép?

* Có trường hợp ban đầu cấm xây dựng, nhưng sau đó lại không cấm, do có ý kiến của địa phương. Thông tin về địa bàn không được phép xây dựng sao mà… bí mật lắm, lúc cho, lúc không cho, công ty phải tự tìm hiểu. Nhiều trường hợp, công ty xin ý kiến của xã, xã không trả lời thì công ty phải gắn điện kế cho khách hàng thôi, vì quy trình giải quyết gắn mới điện kế 1 pha, buộc phải giải quyết trong thời gian 3 ngày. Mới đây, trong cuộc họp ngày 23-7 tại xã Vĩnh Lộc B, lãnh đạo huyện Bình Chánh đề nghị công ty hạn chế gắn mới điện kế cho các căn hộ chưa có phép xây dựng và công ty vừa có công văn đề nghị huyện có văn bản hướng dẫn cụ thể, cung cấp thông tin khu vực quy hoạch để công ty giải quyết cho người dân, không trái với Luật Điện lực.

* Dư luận cho rằng, có tiêu cực trong việc gắn điện kế, ông nghĩ sao?

* Đến giờ này, tôi chưa phát hiện trường hợp nào. Nếu có, công ty sẽ nghiêm khắc xử lý.

* Những ngày qua, huyện đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây không phép, công ty có kết hợp để tháo dỡ điện kế, đảm bảo an toàn điện trong dân?

* Mấy ngày nay, mỗi ngày các xã đều gửi danh sách cho công ty đề nghị tháo dỡ điện kế các hộ xây không phép. Bước đầu công ty đã thu hồi 34 điện kế tại 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Còn xã Bình Hưng, đang kết hợp khảo sát để lên phương án thu hồi điện kế những hộ bị buộc tháo dỡ.

Báo SGGP số ra ngày 24-7-2013 phản ánh Công ty Điện lực Tân Phú đã không tiến hành cắt điện theo yêu cầu của địa phương tại công trình vi phạm xây dựng ở số 72/34 đường Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM. Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Duy Quang, Giám đốc Công ty Điện lực Tân Phú, cho biết: Ngày 29-3-2013, công ty có nhận được văn bản của UBND phường Tây Thạnh đề nghị công ty ngưng cung cấp điện tại địa chỉ nói trên. Công ty tiến hành khảo sát và nhận thấy ở đây đang có khoảng 300 sinh viên lưu trú, ôn thi nên đã báo cáo Chủ tịch UBND quận Tân Phú và được đề nghị hoãn cắt điện đến sau ngày 30-4-2013. Ngày 26-4-2013, các ngành chức năng của quận cũng đã có cuộc họp, thống nhất việc xử lý công trình sai phép sẽ tiến hành sau ngày 30-4-2013. Ngày 14-5-2013, quận Tân Phú đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với công trình trên. Khi nào quận tiến hành cưỡng chế, ngành điện lực sẽ phối hợp để thực hiện việc ngưng cung cấp điện.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.