Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

SGGP
Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Rạch Dừa dài chừng 400m, bắt nguồn từ đường Tô Ngọc Vân chảy xuống rạch Ông Bông, có chức năng thoát nước mưa và nước thải cho cả khu vực rộng lớn, hàng trăm cư dân thuộc phường Tam Phú, quận Thủ Đức.

Khi dự án khu đô thị Thăng Long Home do Công ty Hưng Phú Invest đầu tư xây dựng được triển khai, cũng là lúc con rạch bị thu hẹp dần. Sau 3 năm xây dựng, dự án có diện tích trên 9ha, với quy mô 185 căn nhà phố và 30 biệt thự sắp hoàn thành thì con rạch gần như bị xóa sổ. 

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa ảnh 1 Rạch Cầu Dừa đã bị lấp dần chỉ còn lối thoát nước nhỏ
Ông Trần Văn Thường (cư dân ở đường Cây Keo) dẫn chúng tôi men theo con rạch nhỏ cho biết: “Nơi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home vốn là vùng trũng, là nơi chứa nước cho cả khu vực những lúc trời mưa, rồi theo rạch Cầu Dừa chảy xuống rạch Ông Bông. Vậy mà chủ đầu tư dự án lấp khu chứa nước tự nhiên và còn đổ đất cát thu hẹp rạch Cầu Dừa; từ con rạch rộng hơn 10m ban đầu, đến nay chỉ còn lối thoát nước nông, nhiều đoạn chỉ rộng hơn 1m. Nhiều năm nay, người dân ở dây thường xuyên bị ngập nước mỗi khi trời mưa, nay lối thoát bị thu hẹp nên nước chảy tràn ra khu dân cư, làm nhà cửa, đường sá ngập sâu. 3 năm trở lại đây, tình trạng ngập nước vào mùa mưa ngày càng nghiêm trọng, năm sau nặng hơn năm trước”.   

Mùa mưa bị ngập nước, còn những ngày nắng, người dân ở đây phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường do rác, nước thải từ rạch bốc lên. Rạch bị lấp, thu hẹp lại nên nước thải ứ đọng đen ngòm, rác dồn thành đống gây ô nhiễm môi trường. Mùi hôi từ dưới rạch bốc lên trùm khu dân cư xung quanh. Trời nắng nóng, mùi hôi bốc càng mạnh.

Anh Nguyễn Văn Tạo (ở khu chung cư Sunview, cạnh khu đô thị Thăng Long Home) than: “Từ khi nhà cửa, biệt thự trong khu dự án mọc lên, cuộc sống, môi trường bị xáo trộn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng trăm gia đình. Tôi sống trên tầng 10 của chung cư vẫn bị ảnh hưởng. Còn người dân ở nhà phố liền kề xung quanh dự án rất khốn khổ vì mùi hôi, ngập nước”. 

Từ năm 2017, khi nhận phản ánh của người dân, quận Thủ Đức đã cử cán bộ xuống kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư khôi phục nguyên trạng con rạch. Thế nhưng, từ đó đến nay, tình hình vẫn không được cải thiện.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Vận động thực hiện tuyến đường không rác

Dọc hai bên đường Tân Thới Nhì 8 (xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TPHCM) xen lẫn với nhiều khu đất trống, cỏ mọc um tùm là những ngôi nhà mới khang trang. Ở góc đường Tân Thới Nhì 8 và Tân Thới Nhì 17 có một tấm bảng đỏ rất lớn xây dựng kiên cố, ghi rõ: “Tuyến đường không rác”.

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Bác sĩ yêu cầu mua biệt dược, quỹ BHYT có chi trả không?

Bố tôi là thương binh, cách đây 8 năm bố tôi phát hiện bị bệnh viêm gan B mạn tính, điều trị bằng biệt dược, hàng năm phải bỏ tiền túi tự mua 1 - 3 tháng thuốc bên ngoài, do bác sĩ gợi ý trong bệnh viện không có thuốc nên người bệnh phải tự túc. Tôi xin hỏi, điều này có đúng với quy định không? Nếu bố tôi mua thuốc ngoài thì bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán không? Ông ĐINH THANH TÙNG, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Ý kiến

Phòng ngừa tiêu cực từ YouTube

Những năm gần đây, kiếm tiền qua kênh YouTube đang trở thành xu hướng thịnh hành. Không chỉ giới nghệ sĩ, những người nổi tiếng trên mạng mà rất nhiều bạn trẻ năng động, có tài năng trong các lĩnh vực giải trí, có kiến thức… cũng chọn YouTube là mảnh đất màu mỡ để phát triển bản thân cũng như kiếm thu nhập.