Công ty lâm nghiệp để xảy ra khai thác, cất giấu trái phép hơn 941m³ gỗ trong 3 năm

Trong vòng 3 năm, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia Hdrai đã để xảy ra 34 vụ vi phạm lâm luật với khối lượng gỗ là hơn 941m3

Công ty lâm nghiệp để xảy ra khai thác, cất giấu trái phép hơn 941m³ gỗ trong 3 năm ảnh 1

Tận thu gỗ trên lâm phần đơn vị quản lý để làm dự án thủy lợi

Ngày 4-5, Thanh tra tỉnh Kon Tum đã có thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng và đất khác, quản lý sử dụng tài chính tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Hdrai.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Hdrai đang quản lý hơn 30.000ha đất. Theo kết luận Thanh tra, từ năm 2018 đến năm 2020, trên lâm phần đơn vị này quản lý xảy ra 34 vụ vi phạm lâm luật với khối lượng gỗ là 941m3. Cấp thẩm quyền và công ty đã kỷ luật 12 cán bộ liên quan.

Đối với việc sử dụng hơn 30ha đất tại xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, công ty đã bán đấu giá tài sản gắn liền với đất và để cá nhân lấn chiếm trái phép là chưa đúng với phương án cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Qua kiểm tra, có 13,4ha cây cao su và cây điều vẫn còn nhưng Công ty TNHH Vạn Lợi đã sang nhượng cho người khác, diện tích đất trống còn lại là 16,78ha hiện đã bị cá nhân và người dân lấn chiếm trái phép trồng cao su và cây keo.

Việc bán đấu giá tài sản gắn liền với đất và buông lỏng quản lý nói trên đã gây thiệt hại tài sản nhà nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Thanh tra tỉnh giao Trưởng Phòng nghiệp vụ 2 của đơn vị này làm thủ tục chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh tiến hành điều tra.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Hdrai tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các khuyết điểm bảo vệ rừng.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.