Công ty Quốc Cường Gia Lai kháng cáo số tiền 2.882 tỷ đồng phải trả cho Trương Mỹ Lan

Liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã có kháng cáo về việc bị tòa tuyên buộc trả  2.882 tỷ đồng cho bà Trương Mỹ Lan.

Cụ thể, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai hoàn trả hơn 2.882 tỷ đồng đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan để đảm bảo thi hành nghĩa vụ cho bị cáo Lan. Đồng thời, tòa tuyên tiếp tục kê biên 475 bất động sản liên quan đến Công ty Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ của công ty.

Sau đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai kháng cáo, cho rằng chỉ phải trả 1.441,4 tỷ đồng cho bị cáo Trương Mỹ Lan, số tiền còn lại xin được cấn trừ vào những khoản tiền trước đó đã đưa cho công ty của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Lan 4-4.jpg
Bị cáo Trương Mỹ Lan

Bên cạnh Công ty Quốc Cường Gia Lai, Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh cũng kháng cáo về phần tiền phải trả cho Trương Mỹ Lan. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng kháng cáo đối với bản án tuyên.

Nhàn 4-4.jpg
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn

Về phía các bị cáo, đến nay đã có 22/86 bị cáo có đơn kháng cáo, trong đó có Trương Mỹ Lan, Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục II - NHNN), Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Capella)...

Trước đó, ngày 11-4, TAND TPHCM tuyên án bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ án. HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tử hình tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tổng hợp hình phạt là tử hình.

hoi-dong-xet-xu-3001.jpg

HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi hoàn toàn bộ thiệt hại đối với 1.243 khoản vay còn dư nợ tại SCB, khấu trừ đi số tiền các bị cáo đã nộp lại, buộc bị cáo bồi hoàn số tiền hơn 673.000 tỷ đồng.

Để thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước, HĐXX tuyên tiếp tục tạm giữ số tiền hơn 116 tỷ đồng mà ông Tạ Hùng Quốc Việt và gia đình tự nguyện nộp lại; 190.000 USD của ông Trần Văn Hùng nộp lại để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án; 50 tỷ đồng của ông Nguyễn Phú Tiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An nộp; hơn 414 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương đã nộp.

Để đảm bảo thi hành án cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án, HĐXX buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan là hơn 2.800 tỷ đồng; buộc Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát phải nộp lại số tiền hơn 2.300 tỷ đồng; buộc Công ty Phú An, bà Phan Thị Phương Thảo nộp lại số tiền 145,2 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC; buộc bà Mai Ngọc Ngà nộp lại số tiền 19,3 tỷ đồng; buộc Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà hoàn trả số tiền 400 tỷ đồng; buộc Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền hơn 6.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục