Công việc nhiều, cán bộ không còn sức sáng tạo, tái tạo sức lao động

ĐB Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ, qua giám sát ở một só quận thấy rằng, cán bộ công chức hiện nay ở các sở ngành, quận huyện phải gánh rất nhiều việc, nhất là xử lý hồ sơ. Cán bộ bị cuốn vào công việc thì không còn sức sáng tạo, không tái tạo được sức lao động.
Ngày 9-12, kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X tiếp tục với nội dung giám sát chuyên đề tại kỳ họp về việc thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.
Thảo luận tại kỳ họp, ĐB Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, TPHCM có nhiều nỗ lực, nhưng sự phân bổ nguồn lực con người chưa phù hợp. Qua giám sát ở một số quận thấy rằng, cán bộ công chức hiện nay ở các sở ngành, quận huyện phải gánh rất nhiều việc, nhất là xử lý hồ sơ, tham mưu.
Công việc nhiều, cán bộ không còn sức sáng tạo, tái tạo sức lao động ảnh 1 ĐB Nguyễn Thị Kim Dung. Ảnh: VIỆT DŨNG
Do vậy quỹ thời gian của cán bộ không còn nhiều để đi thực tế, đến với người dân. “Nói là cán bộ không chuyên trách, nhưng làm đến 7-8 giờ tối, thứ bảy chủ nhật vẫn làm. Cứ bị cuốn vào những công việc thì cán bộ không còn sức sáng tạo, không tái tạo được sức lao động. Trong thời gian TPHCM chờ ý kiến của Quốc hội, ĐB đề xuất UBND TPHCM cần có đề án cụ thể, để từ đó xin thí điểm cơ chế cho TPHCM"
ĐB Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ, qua đi giám sát, nghe cán bộ tâm sự, rất chạnh lòng. Ai cũng có gia đình, nhưng tất cả tập trung cho công việc nên đôi khi chưa tròn trách nhiệm với gia đình, với con mình. “Tôi chia sẻ thêm để TPHCM kiến nghị một đặc thù cho thành phố”, ĐB nói.

Trước ý kiến của ĐB, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, đã giao Sở Nội vụ TPHCM sớm trình đề án với các nội dung: Công tác tuyển dụng, gắn với chính sách thu hút nhân tài – không chỉ là người ngoài hệ thống mà động viên những người trong hệ thống; nhà ở cho công chức viên chức.

Công việc nhiều, cán bộ không còn sức sáng tạo, tái tạo sức lao động ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Qua rà soát thống kê có khoảng 13.000 công chức, viên chức cần nhà ở, cần cơ chế để có nhà thuê, thuê mua. Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức có được thu nhập cơ bản, cũng là nguồn động viên để an tâm làm việc. Bên cạnh đó,TPHCM còn có chính sách đào tạo cho cán bộ hàng năm phù hợp với vị trí công tác.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, làm sao phát huy được quyền làm chủ của nhân dân khi không tổ chức HĐND quận phường, phải tăng cường trách nhiệm, công khai minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin. Quá trình triển khai chính quyền đô thị sẽ có những vấn đề mới phát sinh, TPHCM sẽ tích cực xử lý để phát huy hiệu quả của mô hình này.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.