Cứ lễ là kẹt xe!

Năm qua, trong các ngày lễ lớn, thành phố đã tổ chức khá nhiều lễ hội, sân khấu ca nhạc ngoài trời. Các công viên lớn ở thành phố - nhất là ở khu vực trung tâm đã thật sự là công viên văn hóa. Lễ hội nào cũng quy mô, hoành tráng và thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân tham dự.

Mặc dù số lượng người tham dự đông nhưng tình trạng an ninh trật tự (ANTT) đã được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tình trạng móc túi, rạch giỏ, mất ĐTDĐ… rất ít xảy ra. Đó là nhờ kế hoạch bảo vệ ngày đêm của hàng ngàn lượt công an, dân quân, TNXP… Họ có mặt tại hầu hết góc phố, nẻo đường và sẵn sàng phát hiện, giải tỏa, ngăn chặn, xử lý các tình huống xấu xảy ra.

Tuy vậy, cứ mỗi dịp lễ hội, cứ mỗi lần lễ lớn là xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Đêm đến, hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau và trầy trật lắm mới thoát khỏi các tuyến đường xung quanh khu vực đang diễn ra lễ hội. Tình huống nêu trên không phải Phòng CSGT không biết.

Theo Thượng tá Thân Minh Khuya, Phó Trưởng phòng CSGT, trong kế hoạch đều có phương án phân luồng từ xa các phương tiện trong các tình huống khẩn cấp. Nhưng kẹt xe vẫn cứ xảy ra. Hình như có một cái gì đó chưa ổn trong toàn bộ kế hoạch bảo vệ.

Qua thực tế, khi diễn ra lễ hội, các lề đường khu vực xung quanh đã được tận dụng thành điểm giữ xe. Tư nhân có, nhà nước có. Lối vào cũng như lối ra của các điểm giữ xe đều ở vị trí đầu đường hay cuối đường. Thế là, hàng chục phương tiện rồng rắn xếp hàng vào bãi ngăn cản luồng giao thông của hàng trăm phương tiện khác.

Đó là chưa kể hàng trăm phương tiện khác dừng, đậu (cả dưới lòng đường và trên lề đường) xem lễ hội. Rồi vì hiếu kỳ, người tham gia lưu thông đến khu vực này lại chạy rề rề. Tuy ùn tắc giao thông chỉ mang tính cục bộ, thời gian ùn tắc không dài, nhưng thực trạng này diễn ra thường xuyên, liên tục vào các đêm diễn ra lễ hội.

Tình hình đó không chỉ diễn ra tại Công viên 30-4 mà còn diễn ra khá thường xuyên tại Công viên văn hóa Tao Đàn, Công viên 23-9. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần xem xét toàn bộ kế hoạch tổ chức và bảo vệ lễ hội. Cô lập một số đoạn đường tại khu vực tổ chức lễ hội hay sắp xếp, di dời các điểm giữ xe ra xa để giải quyết tình hình ùn tắc giao thông?

Câu hỏi vẫn còn treo lơ lửng trong thời điểm thành phố đang chuẩn bị tổ chức các lễ hội chào mừng Tết Nguyên đán Bính Tuất 2006 và các ngày lễ lớn.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: