Cử tri quan tâm, đánh giá cao chuyến thăm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Sáng 16-4, tiếp tục chương trình làm việc của phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3-2024. 

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo

Báo cáo do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày tại phiên họp nêu rõ, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp.

ĐB 16.jpeg
Thành viên UBTVQH dự họp

Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay, đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân cả nước vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng và Nhà nước “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đáng lưu ý, cử tri và nhân dân quan tâm, đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và việc ký mới thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân Đại Toàn quốc Trung Quốc.

Cử tri và nhân dân tin tưởng rằng sự tăng cường phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp sẽ tạo khung pháp lý giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước và củng cố nền tảng xã hội cho tình hữu nghị Việt - Trung, đồng thời kỳ vọng những thành quả này sẽ góp phần làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ song phương.

ĐB 16 A.jpeg
Thành viên UBTVQH và các đại biểu dự họp

Tuy nhiên, theo phản ánh của Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài tại Đồng bằng sông Cửu Long gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân, ảnh hưởng tới cây trồng vụ xuân, đồng thời làm nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi. Tình trạng sụt lún, sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương gây thiệt hại lớn đến tài sản, nhà ở của người dân như: Cà Mau, Kiên Giang, Vĩnh Long, Bắc Ninh, Cần Thơ chưa có giải pháp triệt để.

Cùng với đó, cử tri và nhân dân phản ánh thời gian qua, tình trạng các chương trình game đánh bạc trực tuyến trên mạng đang diễn ra tràn lan. Các cơ quan chức năng cũng đã triệt phá rất nhiều vụ án đánh bạc lớn trên không gian mạng, song việc này không có dấu hiệu suy giảm, thậm chí còn phát triển ngày càng nhiều, tinh vi. Số lượng tiền mà người dân đổ vào các trò chơi trên mạng là rất lớn, không kiểm soát được.

Cũng theo Ban Dân nguyện, tình trạng bán hàng “chui” dưới hình thức hội thảo tập trung đối tượng là phụ nữ và người cao tuổi với chiêu trò hết sức tinh vi đang nảy nở. Một số vụ lừa đảo thông qua hoạt động góp vốn đầu tư hoặc mượn vốn đầu tư vẫn còn tiếp diễn, những đối tượng có dấu hiệu lừa đảo bằng thủ đoạn núp dưới vỏ bọc là những doanh nhân thành đạt để chiếm đoạt tiền góp vốn đầu tư vào các dự án, kinh doanh không có thật làm cho nhiều nhà đầu tư dễ dàng bị các đối tượng qua mặt, tham gia góp vốn, hệ lụy tất yếu là nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng tiền đầu tư và thường gửi đơn thư, tụ tập đông người, căng băng rôn đòi quyền lợi, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự.

Tin cùng chuyên mục