Cửa cầu thang thoát hiểm nên đóng hay mở?

SGGP
Quy định bắt buộc phải đóng cửa thoát hiểm của cầu thang bộ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tính mạng của cư dân sống trong chung cư. Thế nhưng, mọi người dường như vẫn chưa thật sự quan tâm đúng mức về vấn đề này.

Thực tế cho thấy, khi nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn, trong lúc quỹ đất vẫn còn hạn chế thì các chung cư cứ thế mọc lên. Để quản lý tốt các chung cư xây dựng với mật độ dày đặc như hiện nay, các bộ ngành đã ban hành nhiều quy định liên quan đến các giải pháp an toàn cho công trình. Theo đó, các nhà cao tầng đều thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy (PCCC), phải đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về PCCC; phải được cơ quan quản lý nhà nước về PCCC có thẩm quyền thẩm duyệt, nghiệm thu, thi công... Các hạng mục PCCC của công trình trước khi đưa vào sử dụng phải đảm bảo an toàn PCCC, thoát hiểm, thoát nạn... Đặc biệt, chú ý cầu thang thoát hiểm - yếu tố không thể thiếu trong việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà cao tầng.

Chung cư cao tầng có 2 loại cầu thang thoát hiểm là ngoài trời và trong nhà. Loại đặt ngoài trời đơn giản và dễ sử dụng, thường áp dụng cho các tòa nhà dưới 10 tầng. Còn thang thoát hiểm đặt bên trong được thiết kế với mục đích tạo không gian thoát hiểm cho cư dân khi gặp hỏa hoạn. Đây là không gian cách ly khói, khí độc. Vì thế, cầu thang thoát hiểm trong nhà được thiết kế hình khối hộp độc lập, kín 4 vách. Cánh cửa của cầu thang thoát hiểm có độ dày thích hợp, bọc thép, cách nhiệt và được làm bằng vật liệu chịu được nhiệt độ cao, có tay co tự động đóng. Không có người là tự động đóng cửa. Nếu điều kiện cho phép, áp suất trong cầu thang thoát hiểm luôn cao hơn không gian tiếp giáp với mục đích đơn giản là chống khói thâm nhập, bằng máy bơm hoặc quạt tăng áp hoạt động liên tục. 

Theo Thượng tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an TPHCM, trong vụ cháy chung cư Carina Plaza quận 8 xảy ra vào rạng sáng 23-3, tỷ lệ nạn nhân chết do ngạt khói cao hơn so với bị chết cháy (11/13 người). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khói khí độc lan nhanh lên các tầng trên khiến người dân hoảng loạn tháo chạy vào cầu thang bộ là do các cửa cầu thang thoát hiểm đã bị chèn đá để cửa luôn mở, tiện cho việc đi lại. 

Rõ ràng, một thực tế là quy định bắt buộc phải đóng cửa thoát hiểm của cầu thang bộ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tính mạng của cư dân sống trong chung cư. Thế nhưng, người dân vẫn chưa thật sự quan tâm đúng mức về vấn đề này. Phần lớn những người được chúng tôi phỏng vấn trong quá trình thực hiện bài viết này đều trả lời: Cửa cầu thang thoát hiểm dùng để chống trộm. Anh Lê Quang Đăng, cư dân sống sót sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, khẳng định: Nếu hôm ấy, ai đó không lấy đá chèn vào tất cả cánh cửa ở các tầng thì cho dù cháy xe máy ở tầng hầm cũng không ảnh hưởng gì đến các tầng trên và không xảy ra hậu quả lớn như vậy!

Cuộc sống của những cư dân chung cư Carina Plaza hiện nay đã dần đi vào ổn định. Họ đã trở về với ngôi nhà thân yêu của mình, nhưng những nỗi đau để lại từ sau vụ cháy vẫn còn ám ảnh và âm ỉ khôn nguôi. Điều quan trọng hơn cả, chính họ là những nhân chứng sống để thức tỉnh những ai còn chưa quan tâm đến công tác phòng cháy, mà đặc biệt là cư dân sống trong các chung cư cao tầng. Hãy nâng cao ý thức của mình bằng cách tìm hiểu các kiến thức cơ bản về PCCC, bắt đầu từ những việc rất đơn giản như: cửa thoát hiểm chung cư bắt buộc phải đóng 24/24 giờ; ai làm trái với quy định đó được xem là vi phạm pháp luật.

PHƯƠNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng úy Trần Thành Phát cùng đồng đội đưa nạn nhân mắc kẹt  trong cống thoát nước ra ngoài

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Giao thông vận tải

Tuyên truyền luật giao thông cho sinh viên người nước ngoài

Vừa qua, Phòng CSGT (Công an TPHCM) đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tổ chức buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường.

Quy hoạch kiến trúc

Trách nhiệm

Kinh nghiệm phát triển đô thị của nhiều nước trên thế giới cho thấy, phải coi việc người dân di dời, từ bỏ nơi ở quen thuộc của mình, nhường đất cho sự phát triển chung là một sự thiệt thòi. Do vậy, bên cạnh việc đền bù thỏa đáng, Nhà nước còn có trách nhiệm bồi thường cho sự thiệt thòi này của người dân.

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.