Phản hồi từ các bài viết của Báo SGGP

Cục Thuế TPHCM chỉ đạo: Niêm yết công khai mức thuế

  • Công ty Dược phẩm Đông Nam cam kết trở lại giá cũ

Từ những phản ánh trong bài “Thuế - mỗi nơi, mỗi kiểu” (đăng trên Báo SGGP số ra ngày 25-4), Cục Thuế TPHCM đã gởi công văn yêu cầu các chi cục Thuế chấn chỉnh việc áp dụng mức thuế khoán trên địa bàn phụ trách. Các chi cục phải tăng cường phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế (HĐTVT) phường-xã trong việc quản lý thu thuế, xác định số thuế khoán của các hộ kinh doanh phù hợp với thực tế kinh doanh, đảm bảo tính công bằng về thuế.

Sau khi có ý kiến của HĐTVT phường-xã, đội thuế phải niêm yết công khai dự kiến mức doanh thu, số thuế phải nộp của từng hộ kinh doanh tại những địa điểm thích hợp và thông báo cho các hộ kinh doanh biết để tham gia ý kiến, sau đó tiến hành điều chỉnh các bất hợp lý (nếu có). Để cân đối mức thuế khoán cho các hộ kinh doanh cùng ngành nghề trên toàn TP, Chi cục Thuế phải chọn mỗi ngành một số hộ điển hình, nhất là các hộ trên các tuyến đường giáp ranh giữa các quận-huyện, phường-xã để thường xuyên cung cấp thông tin về doanh thu, số thuế của các hộ này cho các HĐTVT phường, xã cũng như cung cấp cho các chi cục thuế lân cận cùng biết để tham khảo, có ý kiến trong việc cân đối số thuế giữa các hộ kinh doanh.

Về thời gian, mức thuế khoán sẽ được khoán ổn định trong 1 năm (trừ các hộ có thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh). Cục Thuế yêu cầu các Chi cục Thuế khẩn trương thực hiện các biện pháp quản lý thu thuế và thường xuyên báo cáo tình hình quản lý thuế (doanh thu, số thuế) của các hộ điển hình trên địa bàn và danh sách các hộ cần cung cấp thông tin giữa các Chi cục Thuế về Cục Thuế để kiểm tra theo dõi.

* Ngày 6-5, Báo SGGP đăng bài “Giá thuốc lại tăng” phản ánh tình hình một số mặt hàng dược phẩm tăng giá, đề cập đến trường hợp tăng giá 6 mặt hàng gồm: calcin plus (5%) Hemovit (5%); Oravita (7%); Fokids (7%); Eurogyno (9%); Immurong (9,6%) do Công ty Dược phẩm Hà Tây sản xuất, phân phối bởi Công ty TNHH TM Dược phẩm Đông Nam. Ngay sau khi bài đăng, Sở Y tế TPHCM đã làm việc với Công ty Dược phẩm Đông Nam và đề nghị công ty giải trình về vấn đề này. Thông tin từ Sở Y tế chiều 12-5 cho biết: Công ty Dược phẩm Đông Nam đã có công văn gửi Sở Y tế thừa nhận việc tăng giá 6 mặt hàng trên khi chưa được sự cho phép, tuy nhiên công ty cho rằng đây là do lỗi từ các đại lý, đồng thời cam kết sẽ trở lại mức giá cũ cho đến khi được sự chấp thuận của cơ quan quản lý cho phép tăng giá.

Hàn Ni - Kim Liên

Thông tin liên quan

- Ngành thuế kiểm tra nội bộ, rà soát lại mức thuế khoán

- Thuế mỗi nơi, mỗi kiểu!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế