Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Vương Duy Biên: Việc cấp thẻ từng “chết yểu” vì thủ tục

Dư luận gần đây rộ lên việc Bộ VH-TT-DL đang nghiên cứu, cân nhắc cấp lại thẻ hành nghề đối với nghệ sĩ, diễn viên. Chưa kể những rắc rối về thủ tục hành chính, nhiều người lo ngại tiêu chuẩn đối với những đối tượng được cấp sẽ ra sao, cơ quan nào sẽ cấp phép... vẫn là vấn đề chưa tìm được lời giải. Ngày 6-7, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

° PV: Cục Nghệ thuật biểu diễn là đơn vị được giao xây dựng đề án nghiên cứu việc cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ. Song việc này đã gặp nhiều ý kiến trái chiều?

° Ông VƯƠNG DUY BIÊN:  Với trách nhiệm của cơ quan quản lý văn hóa, chịu trách nhiệm xây dựng đề án, chúng tôi sẽ cân nhắc hết sức kỹ lưỡng việc này trước khi trình Bộ trưởng VH-TT-DL phương án hợp lý. Ngay trong cuộc họp triển khai công tác ngành vừa qua, bộ trưởng chỉ đạo rõ việc phải tổ chức một cuộc hội thảo xin ý kiến nhiều ban ngành, nhiều đối tượng liên quan về việc có nên hay không tái cấp thẻ hành nghề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

° Việc có cấp thẻ hay không sẽ được quyết định trong tháng này?

° Từ nay đến hết tháng 7, cục phải hợp sức để tổ chức hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc tại Huế, vì thế việc tổ chức hội thảo sẽ không thể diễn ra trong tháng 7 như dự kiến, có thể sẽ dời sang tháng 8.

° Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ vì một số ca sĩ, người mẫu vi phạm mà phải tái thực hiện cấp thẻ hành nghề, liệu có hợp lý?

° Việc có nên cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ là chủ trương của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL nhằm nhanh chóng lập lại trật tự trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và trình diễn thời trang. Chúng tôi thực hiện chỉ đạo của cơ quan cấp trên và sẽ đưa ra những đánh giá, nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này. Việc thẻ hành nghề trước đây đã từng có nhưng lại “chết yểu” vì hồi đó thủ tục khá rườm rà khi xin cấp phép biểu diễn. Đơn cử cả một dàn nhạc giao hưởng hàng trăm người, nếu xin giấy phép biểu diễn sẽ phải có bản photocopy thẻ hành nghề của hàng trăm nghệ sĩ ấy, kẹp vào hồ sơ mới đủ thủ tục. Thêm nữa, nếu cấp lại thẻ hành nghề, chúng ta sẽ phải cấp lại cho toàn bộ các nghệ sĩ trong toàn bộ các lĩnh vực nghệ thuật thì mới công bằng. Đó là một khối lượng công việc khổng lồ, chưa kể còn có nhiều tranh cãi về tiêu chí, hội đồng thẩm định, cơ quan nào chịu trách nhiệm, cơ quan nào giám sát. Bởi vậy, chúng tôi phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng trước khi trình bộ trưởng phương án cuối cùng.

Mai An (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…