Cụm tin

Triển lãm Lịch sử nghệ thuật truyện tranh

Triển lãm Lịch sử nghệ thuật truyện tranh sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) từ ngày 27-3 đến ngày 7-4, trưng bày Lịch sử truyện tranh Bỉ, truyện tranh đương đại Pháp, truyện tranh và tranh minh họa ở Việt Nam của các họa sĩ Tạ Huy Long, Phạm Huy Thông và Eddy Coubeaux.

Eddy Coubeaux, tác giả-họa sĩ minh họa người Bỉ, đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Anh giới thiệu các tác phẩm được Nhà xuất bản Trẻ và tạp chí Làng Cười phát hành. Tạ Huy Long và Phạm Huy Thông là các gương mặt họa sĩ vẽ truyện tranh khá “đắt sô” hiện nay.

C.M.
 

Vận động sáng tác tiểu phẩm biểu dương gia đình văn hóa

Trung tâm Văn hóa (TTVH) TPHCM tổ chức cuộc vận động sáng tác tiểu phẩm sân khấu, cải lương tuyên truyền biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc TPHCM lần 1-2007. Thời lượng mỗi tác phẩm từ 15 đến 25 phút. Các tác giả chuyên và không chuyên của TPHCM và các tỉnh đều có thể tham gia.

Nội dung đề tài: biểu dương việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng gia đình văn hóa, cách giao tiếp ứng xử nơi công cộng, ca ngợi người tốt việc tốt, những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống Việt Nam, phê phán lối sống ích kỷ thực dụng… Tác phẩm dự thi gởi về TTVH TP, 97 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, điện thoại: 9257653. Nhận tác phẩm từ nay đến 31-5-2007.

X.TH.
 

Bảo tàng TPHCM tổ chức sinh hoạt Đờn ca tài tử - Cải lương

Nhằm bảo tồn và phát huy âm nhạc truyền thống, từ tháng 11-2006 đến nay, vào sáng thứ bảy hàng tuần từ 9 giờ 30 đến 11 giờ, Bảo tàng TPHCM tổ chức sinh hoạt Đờn ca tài tử - Cải lương tại Phòng trưng bày sân khấu cải lương.

Chương trình mỗi buổi gồm các phần: hòa, ca, giao lưu và học ca. Nhiều thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ như: bác Vương Văn Chọn, cô Bạch Huệ, nghệ sĩ Kim Anh, Minh Đức, Thanh Tuyết, Thiên Hương… đã tham gia biểu diễn và giao lưu với người xem là học sinh, sinh viên, khách tham quan trong và ngoài nước.

M.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.