Củng cố quan hệ đối tác

Đầu tháng tới, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có chuyến thăm đến Ấn Độ. Đây là quốc gia đầu tiên ngoài khu vực châu Âu nằm trong lịch trình công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Anh. Trong chuyến công du kéo dài 3 ngày, bà May sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Modi và đánh giá tất cả các khía cạnh trong mối quan hệ đối tác chiến lược Anh - Ấn. Cuộc họp Ủy ban kinh tế và thương mại hỗn hợp cũng sẽ được tổ chức bên lề chuyến thăm này. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, bà May cùng ông Modi sẽ khai mạc Hội nghị cấp cao về công nghệ Ấn Độ - Anh ở New Delhi. Phía Ấn Độ kỳ vọng Hội nghị cấp cao về công nghệ Ấn Độ - Anh sẽ là một cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, sở hữu trí tuệ, giáo dục trình độ cao.

Quan hệ đối tác Ấn Độ - Anh đã bước sang giai đoạn mới khi Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6. Thủ tướng May thường đề cập Ấn Độ nằm trong số những nước ưu tiên cho một thỏa thuận thương mại tự do nhằm thúc đẩy mối quan hệ của Anh ở ngoài EU, vì thế, thương mại là nội dung ưu tiên trong chuyến thăm sắp tới của nữ lãnh đạo này. Theo tờ Telegraph, để chuẩn bị cho lộ trình Brexit, bà May đã quyết định đẩy mạnh việc hợp tác với các đối tác ngoài EU nhằm giữ vững tăng trưởng kinh tế khi không còn là thành viên của EU. Phát biểu trước chuyến công du, bà May nhấn mạnh, không còn nằm trong EU đã mang lại cho Anh một cơ hội mới trong việc liên kết mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với một thế giới mở rộng hơn.

Thủ tướng Anh chọn Ấn Độ là điểm đến ngoài EU đầu tiên là có lý do. Đây là hai quốc gia có mối quan hệ đối tác lâu dài và đang tiếp tục phát triển. Chỉ riêng ở Anh, đang có 1,5 triệu người Ấn Độ sinh sống và người Ấn là một trong những cộng đồng sắc dân lớn nhất ở Anh quốc. Đây cũng là cộng đồng người Ấn lớn thứ 7 thế giới và hiện diện trong mọi mặt cuộc sống ở Anh, từ thể thao tới kinh doanh, khoa học và chính trị. Khoảng 100.000 công dân Anh đang làm việc tại các công ty của Ấn Độ. Thời gian gần đây, Ấn Độ được ghi nhận là quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất trong số các nước thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi). Theo báo cáo năm 2015 từ Bộ Thương mại và đầu tư Anh (UKTI), hiện Ấn Độ đứng thứ ba trong đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Anh. Môi trường kinh doanh thuận lợi và cả hai quốc gia đều sử dụng tiếng Anh là những yếu tố cốt lõi tạo sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư Ấn Độ. Anh cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Ấn Độ trong nhóm Các nền kinh tế phát triển và đang nổi (G20). Trong 10 năm qua, số lượng các công ty Anh hoạt động tại Ấn Độ đã tăng 300%.

Phát triển quan hệ Anh - Ấn Độ rất được chú trọng dưới thời cựu Thủ tướng Anh Cameron. Từ năm 2010, ông Cameron đã tới thăm Ấn Độ 3 lần và mạng lưới ngoại giao Anh ở Ấn Độ hiện nay được cho là lớn nhất thế giới. Giới phân tích nhận định, ngoài kinh tế và thương mại, nước Anh cần có cách tiếp cận lâu dài, toàn diện với Ấn Độ thông qua việc thúc đẩy hợp tác trong giáo dục, văn hóa để đảm bảo cho tương lai của mối quan hệ hai bên.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.