Cùng nỗ lực vượt khó

Đã gần hết tháng Giêng nhưng giá cả một số mặt hàng ăn theo tết lên rồi không thèm xuống, thậm chí một số mặt hàng còn tăng giá mạnh. Để đối phó với tình hình giá cả hiện nay, CN đang phải cùng nhau thắt lưng buộc bụng để vượt qua khó khăn.

Xoay xở trong khó khăn

Vừa mới chân ướt chân ráo từ quê lên, vợ chồng anh Nguyễn Xuân Hoàng, CN Khu công nghiệp Tân Tạo, ở trọ tại phường Bình Trị Đông A đón nhận một thông tin gây sốc: chủ nhà trọ dán thông báo từ tháng 2-2011 tiền phòng trọ tăng thêm 150.000 đồng/phòng, nếu không thì dọn nhà trước ngày 1-3.

“Lương 2 vợ chồng tăng chưa đến 100.000 đồng/tháng mà tiền nhà đã tăng 150.000 đồng, nghe nói giá điện, giá nước chủ nhà cũng đánh tiếng bắt đầu tăng giá từ tháng 3 tới. Trong khi đó, giá các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng không những qua tết không giảm mà cứ tăng vùn vụt, không biết phải xoay xở sao đây nữa”, anh Hoàng than.

Công nhân đi chợ sau giờ tan ca tại KCN Tân Tạo.

Ghé khu chợ CN trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), anh Nguyên, CN may đang mua đồ chuẩn bị bữa ăn tối. Sau khi đi 1 vòng tham khảo giá, lần lữa mãi với con cá điêu hồng nhỏ xíu giá 35.000 đồng nhưng cuối cùng anh đành phải đặt xuống và quyết định mua mấy miếng đậu hũ, 2 quả trứng và bó rau muống.

“Chừng này là đủ cho một bữa ăn của 3 người rồi. Chúng tôi thuê nhà ở đường Nguyễn Phúc Chu (Tân Bình) nhưng chủ nhà đang hăm he tăng giá. Hồi mới vào ở cách đây 4 năm, giá phòng trọ chỉ 400.000 đồng/phòng còn lương lúc đó là 1,8 triệu đồng/tháng. Sau nhiều lần tăng giá, đến nay giá đã lên đến 1,2 triệu đồng/phòng, trong khi lương đến thời điểm này nếu làm tăng ca nhiều mới được 2,2 triệu đồng/tháng, anh Nguyên cho biết.

Khó khăn nhất có lẽ là công nhân khu vực quận 7. Tại đây, do tốc độ đô thị hóa nhanh, lượng nhà trọ thu hẹp đồng nghĩa với việc giá nhà trọ tăng cao ngất ngưởng. Chị Nguyễn Thị Hường, CN Khu chế xuất Tân Thuận cho biết, vừa mới trong tết, chủ nhà tăng thêm 100.000 đồng/phòng, nay tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng/phòng. Thắc mắc, được chủ giải thích là do giá đất cao, tăng giá phòng trọ như vậy mới tương xứng.

“Vợ chồng tôi đang sắp xếp gửi 2 con về bên ngoại trông giùm chứ ở đây kham không nổi. Lương và phụ cấp tăng ca của 2 vợ chồng được gần 6 triệu đồng/tháng. Thuê nhà trọ mất 1,3 triệu đồng, chưa tính đến tiền trường, tiền ăn, tiền sữa cho con, tiền điện nước, xăng xe… Giải pháp trước mắt là gửi con về nhà ngoại đã đỡ được hơn 1 triệu đồng tiền gửi trẻ”, chị Hường nói.

Thắt lưng buộc bụng

Giá cả tăng nhưng lương không tăng, CN không còn cách nào khác là thắt chặt các khoản chi tiêu. Chị Nguyễn Thị Sen, CN tại Khu công nghiệp Tân Tạo cho biết, ngoài các khoản chi tiêu ăn uống hàng ngày, chị phải cắt xén đủ bề, từ việc hạn chế mua quần áo, tìm hàng giảm giá, đồ cũ để xài... để mong sao trụ lại được ở TP, chứ về quê mùa này cũng chẳng làm gì ra tiền.

Chị Bùi Thị Thủy, CN tại Khu công nghiệp Tân Bình chọn cách kêu thêm bạn về ở ghép để bù lại chi phí nhà trọ. “Ngoài việc tằn tiện từng con cá, mớ rau trong bữa ăn hàng ngày, để đối phó với giá cả cao hiện nay, nhiều CN chấp nhận tăng ca liên tục. Vì nếu tăng ca liên tục, ngoài việc được thêm tiền, CN còn đỡ thêm chi phí ăn uống, điện nước ở nhà vì đã được ăn hai bữa trong công ty”, chị Thủy bộc bạch.
 
Còn nhóm CN ở khu nhà trọ trên đường Mã Lò, quận Bình Tân lại góp tiền mua nhu yếu phẩm trong Co.opMart Phú Lâm. Chị Hồ Thị Soa, CN Công ty may Nhật Tân cho biết, hàng hóa trong siêu thị rẻ hơn ngoài chợ, lại đảm bảo vệ sinh hơn, đôi khi lại có thêm khuyến mãi. Chỉ tội siêu thị hơi xa nên lần lượt cắt cử từng phòng đi mua rồi về chia nhau từ dầu ăn, đường, gạo đến rau củ, thịt cá. Hình thức này đang được rất nhiều nhóm CN lựa chọn như cùng mua sắm ở siêu thị, chợ đầu mối... để giảm chi phí.

“Khi CN kéo vào siêu thị, những tiểu thương ở chợ phải tìm cách hạ giá mới bán được hàng. Bọn mình thường bảo nhau chịu cực chút để tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy trong thời buổi khó khăn đắt đỏ này, chị Soa cho biết.

 

“Điều mà CN chúng tôi mong muốn nhất là làm sao quản lý được giá. Theo tôi, nhà trọ chẳng liên quan gì đến biến động của thị trường giá cả nhưng nhiều chủ nhà trọ vẫn đua nhau tăng giá từ 15-20%, thậm chí có những chủ nhà trọ tăng giá đến 30% là không thể chấp nhận được. Một số chủ nhà trọ đã được duyệt định mức điện, nước theo giá nhà nước nhưng vẫn thu giá cao để hưởng chênh lệch. Tôi đề nghị sau khi cấp định mức cho các phòng trọ, cơ quan chức năng cần tổ chức hậu kiểm chặt chẽ để tránh tình trạng lợi dụng chính sách của nhà nước trục lợi”, anh Trần Hữu Dương, CN Khu công nghiệp Tân Tạo đề đạt.

HỒ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC