Giải thưởng Doanh nghiệp xanh lần I - 2006

Cuộc cạnh tranh lành mạnh về chất lượng bảo vệ môi trường

Hôm nay, giải thưởng Doanh nghiệp xanh lần thứ 1 sẽ được trao cho 11 đơn vị đoạt giải. PV báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM, Phó trưởng ban chỉ đạo giải thưởng về công tác tổ chức giải thưởng năm nay và những tác động xã hội mà cuộc thi mang lại.

- PV:
Thưa ông, giải thưởng Doanh nghiệp xanh lần 1 đã kết thúc. Nhìn lại quá trình tổ chức giải thưởng lần đầu có gì khó khăn không, thưa ông?

Dây chuyền sản xuất thuốc Xí nghiệp Dược phẩm TƯ 25. Ảnh: C.TH.

- Ông TRẦN THẾ NGỌC: Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức giải thưởng Doanh nghiệp xanh, nhưng tiền thân của giải thưởng đã được Sở TN-MT (trước đó là Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường) thực hiện từ những năm 2001 dưới tên gọi là “Sách xanh”.

Do đó, trong quá trình tổ chức giải, Sở TN-MT đã có những kinh nghiệm nhất định trong việc vận động tài trợ cũng như xét chọn doanh nghiệp đạt giải.

Tuy nhiên, do thời gian thực hiện quá gấp (ngày 2-10-2006 UBND thành phố mới ra quyết định thành lập ban chỉ đạo) nên chưa thể truyền tải đầy đủ các thông tin về giải thưởng đến tất cả các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra do thời điểm tổ chức giải thưởng vào cuối năm nên một số DN chưa thể chủ động tham gia vì bận thực hiện kế hoạch sản xuất cuối năm.

- Giải thưởng đã mang đến những thành công gì, thưa ông?

- Về mặt xã hội, giải thưởng đã thực sự mang lại nhiều thành công, cụ thể là đã thể hiện được sự quan tâm tích cực và quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong công tác bảo vệ môi trường. Giải thưởng chính là sự biểu dương, tôn vinh những DN tiêu biểu có ý thức và hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

Việc đạt giải thưởng cũng chính là một “thông điệp xanh” mà các DN muốn gửi tới người tiêu dùng, chắc chắn rằng vị thế của các DN này cũng sẽ tăng lên trong lòng những người tiêu dùng thành phố, của cả nước và của các đối tác trong, ngoài nước.

Qua giải thưởng này, lãnh đạo thành phố cũng một lần nữa khẳng định sự quan tâm trong công tác bảo vệ môi trường, luôn tuyên dương và có chính sách hỗ trợ đối với các DN có ý thức bảo vệ môi trường và xử lý nghiêm khắc đối với các DN không có ý thức bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng.

- Đây là giải thưởng lần thứ nhất. Vậy lần thứ 2 sẽ là khi nào, thưa ông? Ban tổ chức có lo ngại rằng giải sẽ có chất lượng “năm sau thấp hơn năm trước” vì những doanh nghiệp xứng đáng nhất đã được trao giải cả rồi?

- Để trả lời câu hỏi này, tôi cũng xin nói rõ thêm về giá trị pháp lý của giải thưởng: mỗi DN đạt giải thưởng sẽ được sử dụng logo của giải thưởng in trên bao bì trong 3 năm. Sau thời gian 3 năm DN phải đăng ký với ban tổ chức để được xét chọn lại. Trong thời gian 3 năm, nếu DN bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì Ban tổ chức giải thưởng Doanh nghiệp xanh có quyền rút lại quyết định trao giải thưởng cho DN đó và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về việc tổ chức giải thưởng, chúng tôi có kế hoạch sẽ thực hiện hàng năm, như vậy lần thứ 2 sẽ tổ chức trong năm nay tức năm 2007. Chuyện “năm sau thấp hơn năm trước” thì chúng tôi hoàn toàn không lo. Khi các DN đã hiểu rõ lợi ích của việc đạt giải thưởng thì họ sẽ nỗ lực hơn nhiều trong công tác bảo vệ môi trường. Do đó, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng môi trường của các DN đạt giải lần 2, lần 3….

- Bên cạnh việc là phó ban chỉ đạo giải thưởng, ông cũng là nhà quản lý về vấn đề môi trường. Ông đánh giá như thế nào về tác động của giải thưởng đối với ý thức cộng đồng cho vấn đề môi trường thành phố?

- Là một nhà quản lý, tôi tin rằng giải thưởng tác động rất tích cực đối với ý thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường. Các DN đạt giải sẽ phải cố gắng để giữ gìn hình ảnh của mình trong lòng người tiêu dùng, đối tác. Giải thưởng cũng tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh giữa các DN trong công tác bảo vệ môi trường. Chắc chắn vị thế của các DN đạt giải sẽ cao hơn những DN khác cùng lĩnh vực khi xét về khía cạnh môi trường. Người tiêu dùng sẽ quan tâm hơn đến sản phẩm của những DN có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống của họ. Thông qua giải thưởng, người dân TPHCM hiểu rõ hơn quyết tâm của lãnh đạo TPHCM và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trong công tác bảo vệ môi trường, hiểu rõ hơn về ý thức và vai trò của mình trong công tác giữ gìn thành phố xanh – sạch – đẹp.

- Xin cảm ơn ông. 

MINH TÚ – ÁI VÂN 

Hôm nay 1-2, trao giải thưởng Doanh nghiệp xanh
Tôn vinh những doanh nghiệp vì cộng đồng

Vào 20 giờ tối nay 1-2, lễ tôn vinh 11 doanh nghiệp đoạt giải thưởng Doanh nghiệp xanh sẽ diễn ra tại Nhà hát thành phố và được Đài Truyền hình TPHCM truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9. Giải thưởng do UBND TPHCM chủ trì, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp một số sở, ban ngành tổ chức.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, mục đích giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp (DN) tiêu biểu có ý thức hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, vì cộng đồng và sự phát triển bền vững, đồng thời sẽ chọn các đơn vị đoạt giải làm điển hình nhân rộng trong khu vực và toàn quốc.

Được biết lần này, những DN đoạt giải đã phải trải qua một quy trình xét chọn khắt khe, nghiêm ngặt. Trước hết, Ban tổ chức căn cứ vào hồ sơ đăng ký của từng DN tiến hành xem xét, đánh giá sơ lược và chọn ra những DN lọt qua vòng sơ loại.

Kế đến, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đăng công khai danh sách của các DN đã lọt qua vòng sơ loại kèm với bài viết tự giới thiệu của các DN để lấy ý kiến bình chọn của bạn đọc, nhất là những nhân dân sinh sống quanh khu vực DN đang hoạt động sản xuất.

Trường hợp DN bị người dân khiếu nại, Ban tổ chức xuống từng khu phố để làm việc cụ thể, xác minh tính chân thực khiếu nại của bạn đọc. Bên cạnh đó, Hội đồng giám khảo cũng đã kiểm tra từng DN để lấy mẫu chất thải phân tích, đánh giá trình độ công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý chất thải, mảng xanh và những đóng góp cho công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng của DN…

Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, Phó ban chỉ đạo giải thưởng cho biết, 11 doanh nghiệp đoạt giải lần này rất xứng đáng được tôn vinh vì những nỗ lực của mình trong công tác bảo vệ môi trường.

M.T. - A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: