Cuộc chiến khó nhất

Hôm nay, cả nước trân trọng mừng sinh nhật lần thứ 82 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một người ở tuổi 82 được xem là đại thọ, bởi gien đời sống sinh học của con người đã được tự nhiên quy định như vậy. Còn với một tổ chức chính trị - do con người sinh ra mà không phải tự nhiên, tuổi thọ lại tùy thuộc lòng người.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua một lịch sử vẻ vang, oai hùng. Trong hành trình đi tìm ánh sáng chân lý, tìm con đường độc lập, tự do và ấm no, hạnh phúc cho dân tộc của người thanh niên Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc mà sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng đã ra đời từ ý nguyện của lòng dân. Trong suốt quá trình đó, Đảng đã trở thành lẽ sống, là niềm tin cho dân tộc theo đi, vì “ngoài lợi ích của dân tộc, của nhân dân, Đảng không còn lợi ích nào khác”. Và dưới sự dẫn dắt, lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng đã thực sự mang lại độc lập, thống nhất cho đất nước, cho dân tộc sau hàng ngàn năm tăm tối dưới họa xâm lăng của ngoại bang.

Sự vinh quang của Đảng, sự vĩ đại của Đảng là không thể phủ nhận. Điều đó, đã và chắc chắn sẽ trường tồn trong lịch sử.

Tuy nhiên, như con người, dù được sinh ra bởi nguồn gien khỏe mạnh, dù từng nhiều năm liền giữ quán quân nhiều môn thể thao, nếu một vận động viên không thường xuyên chăm sóc, lắng nghe cơ thể, khám bệnh định kỳ, cũng dễ dàng vướng vào những căn bệnh “khi biết thì đã muộn”.

Với thực tế của Đảng, dù được nhân dân sinh ra, đã trải qua tôi luyện và trưởng thành, vượt qua vô vàn khó khăn thử thách để lãnh đạo nhân dân “chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược”, thực hiện thành công công cuộc đổi mới, vượt qua các cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị, đưa đất nước hội nhập toàn cầu, Đảng đã thừa nhận từng mắc phải sai lầm, khuyết điểm, trong đó có những sai lầm, khuyết điểm nghiêm trọng.

Giờ đây, trong lúc thế giới tiếp tục rơi vào vòng xoáy của cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị - xã hội toàn cầu, thiên tai địa ách, biến đổi khí hậu khó lường diễn ra trên khắp hành tinh, một lần nữa, tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XI vừa qua, Đảng lại phải gióng lên hồi chuông báo động qua Nghị quyết “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Trong đó, vấn đề nghiêm trọng nhất là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; tình trạng quan liêu, xa rời dân, vi phạm các nguyên tắc Đảng… đã chưa được đẩy lùi, ngăn chặn, thậm chí có mặt còn phức tạp thêm, cộng với sự chống phá của các thế lực thù địch, đang đe dọa đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ.

Tuy các giải pháp tổng thể và bước đi đã được Trung ương đề ra, nhưng trước thực tế nêu trên, phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phải bày tỏ: “Nếu Đảng ta không thật vững vàng về chính trị, tư tưởng; không thống nhất cao về ý chí, hành động; không trong sạch về đạo đức, lối sống; không chặt chẽ về tổ chức; không được nhân dân ủng hộ, thì không thể đứng vững và đủ sức lãnh đạo đưa đất nước đi lên”.

Cuộc chiến khó khăn nhất chính là cuộc chiến vượt qua chính mình. Bởi vậy, trong bài phát biểu kể trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phải băn khoăn: “Đây là công việc không đơn giản, dễ dàng; trái lại, vô cùng khó khăn, phức tạp, thậm chí có thể nói là một cuộc đấu tranh gay go, gian khổ diễn ra ngay trong mỗi con người, mỗi tổ chức…”.

Có một chân lý cho chúng ta: để Đảng trường tồn trong lòng nhân dân, trong lòng dân tộc, thì ý Đảng và lòng dân phải luôn hòa quyện là một. Khi hai yếu tố này có bất cứ một khe hở, một vết rạn nào, cũng là mối nguy lớn cho đất nước. Điều đó có nghĩa, trong cuộc đấu tranh với chính mình, không còn con đường nào khác, bằng mọi cách, Đảng phải biết nhận ra ánh sáng; biết hội tụ, phát huy được ánh sáng; dùng ánh sáng đó chiếu rọi vào mọi vùng tối của chính mình. Khi ánh sáng đã tràn ngập, làm chủ mọi vùng trong cơ thể Đảng, bóng tối sẽ tự khắc lùi xa.

Nhưng làm thế nào để Đảng có thể hội tụ, phát huy được nguồn sáng đó? Rõ ràng, tất cả là ở nhân dân. Trước hết, từng cơ quan Đảng phải nhận chân được đâu là ánh sáng và đâu là bóng tối trong từng tế bào, trong từng cán bộ đảng viên, đặc biệt cán bộ đảng viên đầu ngành cũng như trong từng quần chúng nhân dân. Song song với đó, Đảng phải tạo cho từng hạt nhân ánh sáng của Đảng có cơ hội thể hiện sự dũng cảm và trách nhiệm công dân trước mọi vấn đề của Đảng, của đất nước; đồng thời nhanh chóng hoàn thiện một cách thực chất hệ thống luật pháp mà theo đó, đảm bảo tuyệt đối nguyên tắc “lợi ích quốc gia, dân tộc là tối thượng” và mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Mừng sinh nhật Đảng lần thứ 82, chúng ta tin rằng, dẫu vô cùng gian nan thử thách, nhưng với sự quyết tâm mãnh liệt, khi huy động và phát huy được một tập thể “hạt nhân ánh sáng” vượt trội thì Đảng chắc chắn sẽ hồi sinh như thuở ban đầu và đưa đất nước bước vào một thời kỳ mới - thời kỳ của sự phồn vinh và hạnh phúc.

Phạm Phương Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: