Cuộc đua còn ẩn số

Khi người dân Brazil đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 26-10 tới, họ sẽ phải lựa chọn giữa hai tầm nhìn khác nhau về cách đối phó với những thách thức kinh tế và chính trị mà đất nước này đang đối mặt.

Tại vòng 2, chỉ còn sự cạnh tranh giữa 2 ứng cử viên: đương kim Tổng thống Dilma Rousseff thuộc đảng Lao động (PT) và thượng nghị sĩ Aecio Neves thuộc đảng Dân chủ xã hội (PSDB). Dù kết quả thăm dò mới nhất cho thấy bà Dilma Rousseff đang dẫn trước đối thủ 1 điểm, song kết quả cuối cùng cũng khó đoán vì khoảng cách quá sít sao.

Tuy nhiên, dù ai là người chiến thắng, vị tổng thống kế tiếp sẽ phải cân bằng các chính sách mở rộng tầng lớp trung lưu trong 10 năm qua với những cải cách thắt lưng buộc bụng nhằm giảm chi phí sinh hoạt; đối phó với áp lực phải cải thiện các dịch vụ xã hội, giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, chống tham nhũng mà không làm suy yếu những thành tựu kinh tế đã đạt được trong những năm gần đây.

Bà Dilma Rousseff được biết đến là nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil. Với đường lối lãnh đạo linh hoạt, bà Dilma Rousseff góp phần không nhỏ giúp Brazil đạt được những thành tựu về kinh tế - xã hội: tỷ lệ người nghèo tại Brazil giảm 75%, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5%, mức thấp nhất trong lịch sử của đất nước hơn 200 triệu dân. Đây là kết quả từ những nỗ lực của chính phủ trong tạo công ăn việc làm, trợ cấp tài chính và xây dựng hàng triệu ngôi nhà cho những người thu nhập thấp. Trong chương trình tranh cử lần này, bà Dilma Rousseff cam kết tiếp tục thực hiện chính sách phát triển kinh tế song song với thực hiện công bằng xã hội được triển khai từ cách đây 12 năm, kể từ khi PT lên cầm quyền, cho phép hơn 40 triệu người nghèo gia nhập tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, trong 18 tháng qua, uy tín của bà Dilma Rousseff cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế và các vụ bê bối tham nhũng, các cuộc biểu tình phản đối dịch vụ công yếu kém và chi phí khổng lồ cho World Cup.

Đối thủ của bà Dilma Rousseff, ứng cử viên sáng giá Aecio Neves là người chủ trương ôn hòa và được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ hết mình. Ông sinh ra và trưởng thành trong cái nôi chính trị, là cháu của một trong những chính trị gia được yêu thích nhất Brazil, cố Tổng thống Tancredo Neves. Lợi thế lớn nhất của ông là thân với giới doanh nhân và đã từng là Thống đốc của bang có dân số đông thứ hai của Brazil, Minas Gerais. Tại đây, ông đã rất thành công với chương trình phục hồi ngành tài chính bang, tăng cấp phát sách giáo khoa cho học sinh trung học, cả sách chữ nổi cho người khiếm thị. Năm 2010, ông rời vị trí Thống đốc và được nhiều nhà đầu tư cũng như các tập đoàn thương mại hậu thuẫn.

Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 1 cũng cho thấy ông Neves thật sự là một ẩn số trong cuộc bầu cử. Luôn là người về vị trí thứ 3 trong các cuộc khảo sát, nhưng chỉ một ngày trước bầu cử, ông Neves đã bứt phá, vượt lên ứng cử viên Marina Silva và chỉ thua bà Dilma Rousseff hơn 7%, trong khi khảo sát trước thềm bầu cử ông Neves chỉ nhận được 27% phiếu ủng hộ và bà Dilma Rousseff là 46%. Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tái đắc cử của bà Dilma Rousseff hiện cũng phụ thuộc nhiều vào quyết định của những cử tri ủng hộ ứng cử viên thứ 3 trong cuộc bầu cử là bà Marina Silva. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, hơn một nửa số người ủng hộ bà Marina Silva cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Neves trong cuộc bầu cử vòng 2, trong khi chỉ có 1/4 nghiêng về bà Dilma Rousseff và phần còn lại là chưa quyết định. Những yếu tố này khiến giới quan sát nhận định, cuộc bầu cử Tổng thống tại Brazil trở nên khó đoán nhất trong nhiều thập kỷ qua.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.