Cưỡng chế hay phá hoại, gây rối?

“Không hề có thông báo yêu cầu tháo dỡ, cũng không ban hành quyết định cưỡng chế đối với việc gia đình tôi nâng cao mặt sân để tránh ngập nhưng thanh tra xây dựng phường lại đến phá vỡ sân bê tông. Phá sân chưa đủ, các cán bộ này đập luôn vách ngăn gỗ của nhà tôi, lại còn to tiếng, chửi bới khiến gia đình vô cùng hoang mang, lo lắng!” – Đây là nội dung đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Liên ở 113/22 Trịnh Đình Thảo (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) gửi đến Báo SGGP.

Vốn dĩ độ cao con hẻm 113 Trịnh Đình Trọng và nền nhà bà Liên bằng nhau nhưng sau khi hẻm được nâng cấp thì nền nhà bị thấp xuống 0,5m, mưa xuống nước ngập tràn vào nhà. Không thể nâng nền do độ chênh quá cao, đầu tháng 4-2011, bà Liên đem giấy tờ nhà đến UBND phường Phú Trung xin nâng mặt sân (trước nhà) để chắn nước mưa từ hẻm vào. Theo bà Liên, khi tiếp xúc với bà, một lãnh đạo phường nói miệng: “Sửa chữa nền để chống ngập ở phần diện tích đã được cấp giấy chủ quyền thì được phép”.

Khi người nhà bà Liên nâng cao mặt sân gần xong (thuộc diện tích sân được quận cấp giấy chủ quyền), các cán bộ thanh tra xây dựng phường là N.T.Q và D.Q.C đến phá sân. Bà Liên bức xúc nói: “Tôi nâng mặt sân đúng quy định, trên phần diện tích đã được UBND quận Tân Phú cấp giấy chủ quyền. Vậy tại sao thanh tra xây dựng phường lại đến phá? Vô lý hơn, phần vách ngăn gỗ ở hông nhà tôi được dựng lên từ 10 năm trước, có liên quan gì đến việc nâng mặt sân nhưng vẫn bị họ đập nát!?”. Nhiều người dân chứng kiến vụ việc, bức xúc cho biết nếu trong trường hợp bà Liên có vi phạm xây dựng, cán bộ thanh tra xây dựng phường cũng không được to tiếng, quát nạt, chửi mắng dân như thế! Đằng này…

Dư luận đặt câu hỏi: Khi phát hiện bà Liên nâng mặt sân (trong trường hợp bà Liên sai) sao phường không lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công và tháo dỡ công trình trong thời gian luật cho phép? UBND phường Phú Trung chưa ban hành quyết định xử lý hành chính, cưỡng chế vi phạm sao thanh tra xây dựng phường tự ý đến đập phá? Liệu các việc làm trên có đúng với quy trình cưỡng chế do luật pháp quy định? Vụ việc xảy ra đến nay đã gần 2 tháng, bà Liên nhiều lần gửi đơn đến phường nhưng chưa được giải quyết, làm rõ.

Trả lời phóng viên Báo SGGP những vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chủ tịch UBND phường Phú Trung, cho biết phường vẫn đang tìm hiểu, cuối tuần này sẽ họp và lấy ý kiến những người chứng kiến sự việc mới có kết luận giải quyết cuối cùng. Về việc UBND phường chưa ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công và tự tháo dỡ, cũng chưa có quyết định xử lý hành chính, cưỡng chế (trong trường hợp bà Liên vi phạm) nhưng thanh tra xây dựng phường tự ý đập sân, vách tường ngăn của nhà bà Liên, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết Mai trả lời: “Thanh tra xây dựng có quyền tháo dỡ tại chỗ nếu phát hiện có công trình vi phạm (?)”. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết Mai cũng thừa nhận thanh tra xây dựng phường có to tiếng với bà Liên tại thời điểm xảy ra vụ việc thông qua đoạn video clip người nhà bà Liên cung cấp cho phường. Đồng thời cho biết sẽ nhanh chóng giải quyết rốt ráo vụ việc này và sẽ có văn bản phúc đáp cụ thể Báo SGGP.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.