Cường quốc hòa bình

Hội nghị thế giới về tiếng Phạn lần thứ 16 đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thu hút sự quan tâm của hơn 600 học giả đến từ 60 quốc gia trên thế giới. Ấn Độ chiếm số lượng đông đảo về số học giả tham dự hội nghị với 250 người. Ngoài ra, 2 quan chức cấp cao của Ấn Độ là Ngoại trưởng Sushma Swaraj và Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực Smriti Irani cũng có mặt tại hội nghị năm nay.

Việc số lượng học giả Ấn Độ chiếm đa số sẽ là điều bình thường, bởi quốc gia này được cho là nơi khai sinh ra tiếng Phạn. Tuy nhiên, việc hai quan chức cấp cao, trong đó có người đứng đầu về chính sách đối ngoại của Ấn Độ, cùng đến dự cho thấy New Delhi thực sự coi trọng hội nghị trên. Với động thái này, nhiều ý kiến cho rằng sau khi được cả thế giới ghi nhận với Ngày quốc tế Yoga 21-6, Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh quảng bá văn hóa của mình ra thế giới bằng việc chia sẻ thêm một di sản văn hóa của nước này.

Trở lại với ngày Quốc tế Yoga lần đầu tiên vừa qua, hình ảnh hàng trăm ngàn người yêu thích Yoga kéo căng cơ thể trên những tấm thảm tại Quảng trường Thời đại ở New York (Mỹ), bên bờ sông Thames ở London (Anh) hay dưới chân tháp Eiffel ở Paris (Pháp) đã thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ với người dân trên toàn thế giới. Ý tưởng đưa Yoga ra thế giới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bước đầu thành hiện thực. Điều được nhiều người quan tâm ở đây là liệu văn hóa có phải là sức mạnh mềm giúp Ấn Độ thực hiện vai trò của một cường quốc trên thế giới trong thời gian tới hay không.

Joseph Nye, nhà khoa học, chính trị của Mỹ, người đặt ra thuật ngữ “sức mạnh mềm” định nghĩa rằng sức mạnh mềm đối nghịch với sức mạnh cứng, những gì thuộc về sức mạnh quân sự và kinh tế. Cũng theo định nghĩa này, nếu sức mạnh là năng lực để một quốc gia gây ảnh hưởng đến những nước khác để đạt được những mục đích mà quốc gia đó mong muốn, thì sức mạnh mềm là nằm trong số những thứ được xem là có sức hấp dẫn nhất của một quốc gia và đó là sức mạnh thuyết phục gián tiếp. Trong trường hợp của Ấn Độ, Ngày quốc tế Yoga đã giúp quốc gia Nam Á này tăng cường được hình ảnh hấp dẫn: là quốc gia đóng góp vào sự phát triển hài hòa của cơ thể và tâm trí. Hình ảnh về một Ấn Độ yên bình dễ dàng được cả thế giới chấp nhận.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ được biết đến nhiều là một trong những nền kinh tế có sức tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực châu Á, với mức tăng bình quân gần 8%. Đây chính là một trong những lý do để Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hồi tháng 3 vừa qua đưa ra dự báo rằng Ấn Độ sẽ dẫn dắt tăng trưởng ở châu Á. Sức mạnh quân sự của Ấn Độ thì không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, New Delhi không sử dụng sức mạnh cứng mà dường như đang hướng tới việc sử dụng sức mạnh mềm để mở rộng tầm ảnh hưởng đến những quốc gia khác. Với việc tham gia biểu diễn tập thể Yoga, Thủ tướng Ấn Độ Modi đang muốn gửi đi một thông điệp rằng Ấn Độ muốn là một cường quốc hòa bình, muốn tăng cường hợp tác với các nước vì lợi ích hài hòa của mỗi quốc gia như Yoga hài hòa về cơ thể và tâm trí.

Một cường quốc thật sự phải là một quốc gia có trách nhiệm, không thể ỷ thế nước lớn, dựa vào những sức mạnh cứng, để rồi cho mình cái quyền được áp đặt, đòi hỏi lợi ích bất chấp lẽ phải và pháp lý. Sức mạnh mềm của Ấn Độ đang phần nào cho thấy New Delhi không muốn xây dựng một hình ảnh của một cường quốc xấu xí trong tương lai.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.