Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phủ nhận gợi ý Phan Quốc Việt đưa tiền

"Tôi không có ý kiến gì về tội danh mà viện kiểm sát công bố, nhưng tôi xin được giải trình một số nội dung", ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) nêu tại phiên tòa xét xử 38 bị cáo trong "đại án" Công ty Việt Á và một số đơn vị liên quan, chiều 3-1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thanh Long bình tĩnh, khai rõ ràng từng câu hỏi của hội đồng xét xử.

Bị cáo nói, năm 2020, trong bối cảnh nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch, Bộ Y tế luôn đôn đốc các đơn vị cấp phép cho những sản phẩm chống Covid-19. Đối với sản phẩm của Công ty Việt Á, bị cáo không được nghe ai nói về chủ sở hữu cũng như việc cấp phép tạm thời.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn nhận trách nhiệm trong khâu đôn đốc cấp phép các sản phẩm chống dịch.

ong-long-7550.jpg
Ông Nguyễn Thanh Long. Ảnh: GIA KHÁNH

Trả lời câu hỏi "Bị cáo có biết Phan Quốc Việt không?", bị cáo Nguyễn Thanh Long nói có quen trong một lần thực hiện kế hoạch xã hội hóa y tế vào năm 2017. Tuy nhiên, ông không liên lạc hay trao đổi gì với Phan Quốc Việt.

Quá trình chống dịch ở các địa phương, trong đó có tỉnh Hải Dương, cựu Bộ trưởng cho biết, có lần nghe Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký) nói về việc Phan Quốc Việt được một lãnh đạo cấp cao nhờ về tỉnh này hỗ trợ phòng, chống dịch.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long cho hay, lúc đó, ông rất ngạc nhiên bởi ông đã cử 4 đơn vị mạnh nhất của Bộ Y tế về tỉnh Hải Dương xét nghiệm miễn phí cho người dân. Ông cũng khẳng định, bản thân không hề ưu ái hay hỗ trợ Phan Quốc Việt.

Về việc Công ty Việt Á được cấp phép tạm thời rồi cấp phép chính thức cho bộ kit test, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thừa nhận có việc Phan Quốc Việt đề nghị và "có người tác động". Song, ông đã "thẳng thắn từ chối", đồng thời chỉ đạo phải thực hiện theo đúng quy định.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khai, sau khi bộ kit test của Công ty Việt Á được cấp phép tạm thời, Nguyễn Huỳnh có đưa tiền, và lúc đó ông không đòi hỏi hay yêu cầu gì. Ông cho biết có hỏi lại thư ký là tại sao lại đưa tiền thì Huỳnh nói do Việt làm ăn được nên đưa để cảm ơn, số tiền là 2,25 triệu USD.

Tuy nhiên, khi chủ tọa đề cập lời khai của bị cáo Huỳnh đồng thời yêu cầu người này đứng lên đối chất với ông Nguyễn Thanh Long tại tòa, Huỳnh vẫn khẳng định cựu Bộ trưởng thông qua Huỳnh gợi ý Phan Quốc Việt đưa tiền.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Thanh Long giữ nguyên lời khai và khẳng định bản thân không đề nghị bị cáo Huỳnh yêu cầu Phan Quốc Việt phải đưa tiền.

Tin cùng chuyên mục