Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell: Mỹ đang thua tại Iraq

Ngày 17-12, phát biểu trên Đài Truyền hình CBS, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cho rằng quân đội Mỹ đang thua trong cuộc chiến tại Iraq và việc đưa thêm quân tới đây sẽ không thể đảo ngược “tình thế nghiêm trọng và ngày càng xấu đi” tại đây.

Theo ông Powell, Mỹ không thể kiểm soát được các vụ nổi dậy và xung đột giữa các phe phái tại Iraq và quân đội Mỹ không đủ lớn để đảm bảo an ninh cho Baghdad. Phát biểu của ông Powell diễn ra trong lúc Tổng thống Bush đang cân nhắc đưa thêm từ 20.000 đến 50.000 quân tới Iraq.

Theo thăm dò của báo Los Angeles Times và hãng tin Bloomberg, 59% dân Mỹ cho rằng Tổng thống Bush nên chấp nhận báo cáo của nhóm nghiên cứu Iraq (ISG) rút bớt quân về nước từ đầu năm 2008. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã chính thức nhậm chức.

Ông Gates nhậm chức trong bối cảnh vấn đề Iraq đang rối rắm với nhiều ý kiến trái ngược nhau từ các quan chức chính phủ lẫn trong Quốc hội. 

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.