Cứu nhà phát minh Đan Mạch từ tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới bị chìm

SGGPO
Tàu ngầm UC3 Nautilus 40 tấn, dài gần 18 mét, trị giá 200.000 USD, đã được tìm thấy bị chìm trong vịnh Koge ở Nam Copenhagen.

Trực thăng và tàu Hải quân Đan Mạch tìm kiếm khu vực cảng Copenhagen, nơi tàu ngầm UC3 Nautilus bị chìm. Ảnh: REUTERS

Trực thăng và tàu Hải quân Đan Mạch tìm kiếm khu vực cảng Copenhagen, nơi tàu ngầm UC3 Nautilus bị chìm. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Hải quân Đan Mạch Anders Damgaard cho biết, tàu hải quân đã cứu Peter Madsen, 46 tuổi, người chế tạo tàu ngầm Nautilus.
Madsen cho biết sau khi được giải cứu: "Tôi ổn. Nhưng tôi rất tiếc vì Nautilus đã bị chìm". Madsen nói một lỗi van đã trở nên nghiêm trọng khi ông tìm cách sửa nó.
Cứu nhà phát minh Đan Mạch từ tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới bị chìm ảnh 1 Peter Madsen và tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới UC3 Nautilus. Ảnh: AP
Truyền thông Thụy Điển cho biết trên tàu còn có một nhà báo nữ người Thụy Điển. Tuy nhiên, Madsen nói bà đã lên bờ ở Copenhagen vào tối qua.
Sau khi tàu ngầm bị mất liên lạc ngày 11-8, Hải quân đã mở chiến dịch tìm kiếm từ Copenhagen tới đảo Bornholm ở biển Baltic với 2 máy bay trực thăng và 3 tàu, cùng kêu gọi các tàu bè trong khu vực tham gia tìm kiếm.
Theo AP, Nautilus là nỗ lực thứ 3 của Madsen trong việc xây dựng một tàu ngầm và là tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới khi được hạ thủy vào năm 2008.
Nautilus được thiết kế giống một tàu ngầm sau Chiến tranh Thế giới II, chạy cả diesel và điện. Động cơ diesel được sử dụng khi tàu nổi hoặc đi sát mặt nước, động cơ điện dùng khi tàu lặn.
Tên tàu được đặt theo tên tàu ngầm nổi tiếng Nautilus của thuyền trưởng Nemo trong tiểu thuyết "Hai vạn dặm dưới đáy biển" của Jules Verne.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.