Cứu sống bé gái bị chấn thương gan, thận hiếm gặp

SGGP
Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp chấn thương gan, thận nặng hiếm gặp. Bệnh nhân là một bé gái 13 tuổi được chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán chấn thương gan, thận do tai nạn giao thông.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên phim chụp cắt lớp mang theo từ bệnh viện tuyến dưới có hình ảnh chấn thương đụng giập gan độ 2, chấn thương thận độ 5 và thận phải gần như không còn chức năng.

Nhận định đây là một trường hợp chấn thương phức tạp, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, Hội đồng hội chẩn của Bệnh viện Bạch Mai gồm nhiều chuyên khoa đã được triệu tập để tìm hướng điều trị. Sau khi cân nhắc các khả năng, các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu ngay. Kíp phẫu thuật đã tiến hành rửa thận tại chỗ và lấy đoạn tĩnh mạch thay cho đoạn động mạch thận bị giập. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân diễn biến thuận lợi, các chức năng thận nhanh chóng trở về bình thường. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân được ra viện trong niềm vui của gia đình.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc