Cứu sống bệnh nhân 85 tuổi bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên

SGGP
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, huyết áp tụt. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân này bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên.

Sáng 4-3, Bệnh viện Thống Nhất thông tin vừa cứu sống bệnh nhân N.N.H. (85 tuổi, ngụ tại Củ Chi) bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, huyết áp tụt. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân này bị thuyên tắc động mạch phổi 2 bên. TS-BS Nguyễn Văn Tân, Phó trưởng Khoa Tim mạch - Cấp cứu - Can thiệp BV Thống Nhất, Phó bộ môn Lão khoa Trường Đại học Y dược TPHCM, nhận định đây là trường hợp đặc biệt vì bệnh nhân thuộc nhóm người cao tuổi, lại bị thuyên tắc cả 2 bên mạch phổi, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ quyết định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục huyết khối gây thuyên tắc mạch. Sau 2 giờ dùng thuốc, tình trạng huyết áp của bệnh nhân dần cải thiện. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).