Cứu sống bệnh nhân cao tuổi bị ngưng tim đột ngột

(SGGPO).- Chiều 27-7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân cao tuổi bị ngưng tim đột ngột.

Theo đó, bệnh nhân Trịnh Văn Tấn, 75 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, bị đau ngực kèm khó thở… nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng chữa trị, nhưng không khỏi; sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhập viện.

Ông Trịnh Văn Tấn, 75 tuổi, bị ngưng tim và được cứu sống

Tại đây, bệnh nhân tiếp tục bị đau ngực không giảm, bứt rứt, khó thở, mạch nhanh, chân tay lạnh… Các bác sĩ khoa Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiến hành kiểm tra và chẩn đoán ông Tấn bị nhồi máu cơ tim cấp thành dưới. Khi chuyển bệnh nhân đến phòng thông tim chụp mạch vành cấp cứu, đã nghi nhận hẹp 80% đoạn xa nhánh chính trái, 90% đoạn giữa nhánh liên thất trước, 50% đoạn giữa nhánh mũ, 80% đoạn gần, 99% đoạn giữa và 90% đoạn xa nhánh phải. Bệnh nhân đột ngột ngưng tim, nên các bác sĩ vừa cấp cứu xoa bóp tim, giúp thở, vừa can thiệp bằng 3 stent vào động mạch vành phải…

Nhờ xử trí kịp thời và đúng phương pháp đã giúp bệnh nhân cải thiện dần mạch và huyết áp ổn định, rút ống giúp thở. Hiện bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt với mọi người, hết khó thở và hết đau ngực, bắt đầu ăn uống bình thường trở lại. Đây là trường hợp bệnh rất nặng và người bệnh tuổi đã cao, nhưng vẫn can thiệp mạch vành cấp cứu, để cứu sống bệnh nhân.

* Trước đó, các bác sĩ khoa Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng vừa cứu sống ông Hồ Tấn Lai, ngụ phường 7, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) bị ngưng tim đến 4 lần.

Ông Lai bị nhồi máu cơ tim cấp thành dưới và được Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cấp cứu do ngưng tim 3 lần. Sau đó, ông được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng thở máy. Trên đường đi ông Lai tiếp tục bị ngưng tim lần thứ 4 và được bác sĩ xoa bóp tim ngoài lồng ngực, rồi đưa gấp vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Sau khi kiểm tra các khâu cần thiết, các bác sĩ đặt một stent vào đoạn gần và đoạn giữa động mạch vành phải; nâng huyết áp, cho thở máy, chụp mạch vành… Sau đó, bệnh nhân ổn định dần và hiện nay đã tỉnh táo… 

Ông Hồ Tấn Lai, bị ngưng tim 4 lần, và được cứu sống

       NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).