Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt

SGGPO
Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại Bệnh viện Đà Nẵng giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại di chứng thần kinh.

Theo thông tin, ngày 16-12, em Nguyễn Thị T. (17 tuổi, trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bất ngờ ngã, hôn mê khi về nhà sau giờ tan học thêm. Sau 30 phút, em T. được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ khoa cấp cứu đã thay phiên nhau ép tim bệnh nhân khoảng 20 phút. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc và báo động đến các khoa liên quan và Ban Giám đốc.

Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt ảnh 1 Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị T. được chẩn đoán bị Viêm cơ tim
Được biết, em Nguyễn Thị T. được chẩn đoán Viêm cơ tim. Tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, các bác sĩ đã thiết lập hệ thống PiCCo và máy tạo nhịp tim tạm thời để dìu dắt tim bệnh nhân. Tuy nhiên, huyết áp của T. càng lúc càng giảm.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não và nâng dần 0,15 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Sau 6 ngày, bệnh nhân T. đã mở mắt và cử động được. Mặc dù, bệnh nhân còn “vướng” 2 bệnh lý là viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc và xuất huyết tiêu hoá nặng do loét dạ dày.

Sau quá trình điều trị dài ngày, em T. đã có thể giao tiếp, ăn uống, phục hồi vận động và không có bất cứ di chứng thần kinh nào. Hiện nay, sức khỏe của T. ổn đinh, bệnh nhân đã được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đồng, khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, thành công của kỹ thuật hạ thân nhiệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khoảng thời gian từ lúc tim ngừng đập đến khi cấp cứu thành công đóng vai trò then chốt. Nếu phát hiện một người bị đột ngột hôn mê, ngừng thở, ngay lập tức người chứng kiến nên thực hiện ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân cho đến khi có đội cấp cứu ngoại viện đến.

Theo BSCKII Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây là kỹ thuật được khuyến cáo dùng để bảo vệ não cho những bệnh nhân ngừng tuần hoàn, bởi lúc này não thiếu oxy nuôi dưỡng dẫn đến bị phù, tổn thương não. Nếu như không có cách bảo vệ não tốt thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Hoặc nếu được cứu sống thì bệnh nhân có thể bị di chứng não rất nặng nề như sa sút trí tuệ, liệt, co giật, nằm tại chỗ, sống thực vật.

Chính vì thế, kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” để giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não phục hồi.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />