Cứu sống nam phi công bị nhồi máu cơ tim cấp

SGGP
BV Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân 61 tuổi, là phi công (quốc tịch Australia) bị nhồi máu cơ tim cấp, có tiền sử bệnh tăng huyết áp, hút thuốc lá và thừa cân.

Bệnh nhân đã hồi phục và chụp hình cùng ê kíp bác sĩ đã cứu sống mình

Bệnh nhân đã hồi phục và chụp hình cùng ê kíp bác sĩ đã cứu sống mình

Bệnh nhân nhập khoa cấp cứu BV Quân y 175 tối 23-3, trong tình trạng đau ngực giờ thứ ba, vật vã, khó thở. Các bác sĩ đã thăm khám, đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp, nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng rối loạn nhịp tim, sốc tim tiến triển, tiên lượng rất nặng nề và nguy cơ tử vong cao.

Ngay sau khi được xử trí chống sốc, đặt máy tạo nhịp tim hỗ trợ, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng thông tim để làm thủ thuật can thiệp mạch cấp cứu. Kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải, mạch máu tổn thương xoắn vặn, vôi hóa nặng.

Sau gần 1 giờ thủ thuật, nhánh động mạch vành đã được tái thông. Triệu chứng đau ngực của người bệnh giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp và sốc tim dần hồi phục. 

Theo Trung tá, BS CKII Lê Thanh Liêm, Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Can thiệp tim mạch, BV Quân y 175, do được chuyển vào BV kịp thời nên cơ hội can thiệp, cứu sống bệnh nhân cao hơn. Cụ thể, người bệnh đã được tái tưới máu trong “khung giờ vàng”, tức trong khoảng 6 giờ kể từ lúc đau ngực. Qua đó giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng tái hòa nhập với công việc. 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />