Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ - Duch nhận mức án chung thân

Ngày 3-2, trong phán quyết phúc thẩm cuối cùng, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã nâng mức án tù từ 35 năm thành chung thân đối với Kaing Guek Eav, 69 tuổi (biệt danh Duch), cai ngục nhà tù khét tiếng Tuol Sleng S-21 dưới chế độ Khmer Đỏ. Các thẩm phán cho rằng mức án ban đầu chưa phản ánh được tính nghiêm trọng của tội ác.

Ông Kong Srim, người đứng đầu Phòng xử án tối cao (cơ quan phúc thẩm cao nhất của ECCC), nhấn mạnh tội ác của Duch nằm trong số những tội ác ghê tởm nhất trong lịch sử nhân loại và đáng phải chịu mức án cao nhất có thể. Dưới chế độ Khmer Đỏ, nhà tù Tuol Sleng S-21 do Duch cai quản từ năm 1976-1979, được coi là trung tâm trong bộ máy an ninh, giam giữ khoảng 16.000 tù nhân và hầu hết đều đã bị hành quyết.

Đông đảo người dân Campuchia, trong đó có hàng trăm sư sãi và những nạn nhân sống sót dưới thời Khmer Đỏ, đã tham dự phiên tòa và ủng hộ phán quyết này. 

H.ĐỖ

- Thông tin liên quan:

>> Campuchia mở lại phiên tòa xét xử Duch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.