Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị đề nghị 20 năm tù

Trong phần luận tội, Viện KSND TPHCM xác định, cáo trạng truy tố bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á và đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan sai nên Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bình 20 năm tù với tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á tại tòa
Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á tại tòa

Ngày 15-3, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Trần Phương Bình (sinh năm 1959, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB), Phùng Ngọc Khánh (sinh năm 1963, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C) và 6 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” với phần luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Trong phần luận tội, Viện KSND TPHCM xác định, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát cho DAB số tiền lớn nên cần có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa.

Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù, tổng hợp với các bản án trước đó bị cáo này phải thi hành án tù chung thân; bị cáo Phùng Ngọc Khánh 18-19 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó bị cáo này phải thi hành án 30 năm tù; bị cáo Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc DAB Sở giao dịch) 8-10 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó bị cáo này phải thi hành án 28 – 30 năm tù.

Quang cảnh phiên xét xử
Quang cảnh phiên xét xử

Các bị cáo còn lại cũng bị đề nghị tuyên phạt 2 -12 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Khánh bồi thường toàn bộ thiệt hại cho DAB là hơn 5.500 tỷ đồng. Trong đó tiền gốc hơn 1.826 tỷ đồng, còn lại là lãi suất tính đến ngày khởi tố vụ án.

Tin cùng chuyên mục