Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva từ chối xin ân xá

SGGP
Cựu Tổng thống Brazil Inacio Lula da Silva, người bị bắt giam từ ngày 7-4 vừa qua do cáo buộc tham nhũng, khẳng định sẽ không xin ân xá để thoát án tù và được ra tranh cử.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Chủ tịch đảng Lao động (PT) Gleisi Hoffmann dẫn lời ông Lula lập luận rằng ân xá chỉ dành cho những người có tội, trong khi ông Lula hoàn toàn vô tội và sẽ sớm chứng minh được sự trong sạch của mình để được trắng án. 

Từ vài tuần qua, đã có nhiều tin đồn về việc PT cùng những người ủng hộ ông Lula xin lệnh ân xá để ông đủ điều kiện tranh cử, đặc biệt sau khi 6 cựu nguyên thủ châu Âu gửi thư ngỏ đề nghị giới tư pháp Brazil trả tự do cho cựu tổng thống này. 

Cựu Tổng thống Lula, 72 tuổi, bị kết tội tham nhũng cùng mức án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ Công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.