Đã cấp phép xây dựng, nhưng lại thu sổ hồng!

“Gia đình tôi đang xây nhà theo giấy phép xây dựng của quận cấp, thì nhận được thông báo quận thu hồi sổ hồng, ngăn chặn mọi giao dịch. Công trình phải ngưng trệ, thiệt hại đủ đường”…

Theo trình bày của bà Nhâm Thị Lý, ở số 60A Nguyễn Thanh Tuyền phường 2, quận Tân Bình, vào cuối năm 2011, gia đình bà mua căn nhà số 60A Nguyễn Thanh Tuyền của bà Phan Hiệp Uyên Thảo trong tình trạng đang xây dựng. Căn nhà được UBND quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng ngày 15-10-2010, với quy mô xây dựng (tầng 1) 124,84m², tổng diện tích sàn 431,50m², theo ranh nhà hiện hữu. Giấy phép xây dựng đã cấp căn cứ hiện trạng căn nhà đã được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ hồng) số 13093/99 ngày 29-10-1999. Gia đình xây dựng nhà mới đồng thời làm thủ tục đổi sổ hồng. Ngày 1-12-2010, UBND quận Tân Bình cấp sổ hồng số CH 00466 thay cho sổ hồng cũ.

Trong khi gia đình đang xây dựng nhà, thì ngày 13-12-2011, Phòng Tài nguyên -Môi trường quận Tân Bình (TN-MT) thông báo thu hồi sổ hồng của UBND quận và có công văn gửi Sở Tư pháp TP, Phòng Quản lý Đô thị và UBND phường 2 đề nghị ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà 60A. Đến tháng 5-2012, quận Tân Bình mới thông báo cho gia đình bà Lý về quyết định ngày 16-12-2011 của UBND quận Tân Bình, thu hồi giấy chứng nhận số CH 00466, với lý do quận cấp giấy chứng nhận chưa phù hợp với các quy định pháp luật.

Sổ hồng cũ do UBND TP cấp đã được đổi bằng sổ hồng mới do quận cấp, nay quận lại thu hồi sổ hồng mới đã đẩy người dân vào tình cảnh phải vi phạm pháp luật, do xây dựng nhà có giấy phép xây dựng trên đất không có sổ hồng.

Theo quy định, quận Tân Bình cấp sổ hồng chưa phù hợp với các quy định pháp luật, mà đây là cấp đổi chứ không phải cấp mới, thì quận Tân Bình có trách nhiệm sớm làm thủ tục cấp lại sổ hồng. Thế nhưng, trong khi quận Tân Bình chưa thực hiện thì Phòng TN-MT lại ban hành văn bản yêu cầu ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà. Bà Lý cho biết, đơn vị thi công đã dừng xây dựng, buộc gia đình bồi thường vì đã vi phạm hợp đồng. Ngân hàng ngưng không cho vay vốn, mọi sinh hoạt, học hành của con cái đều gặp cản trở.

Thiết nghĩ chính quyền quận Tân Bình cần sớm điều chỉnh những bất cập nêu trên để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà

Những ngày qua, Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh việc chậm chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng... Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Bưu điện TPHCM - đơn vị được UBND TPHCM giao chủ trì thực hiện trả lương hưu, đã có cuộc trao đổi về việc chi trả trong bối cảnh TPHCM giãn cách xã hội.

Ý kiến