Đà Lạt: Mối lo từ rác thải nông nghiệp

SGGP
Quá trình sản xuất nông nghiệp tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã phát sinh lượng lớn rác thải từ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), bao bì phân bón, phế phụ phẩm trong sản xuất giống. Ngoài một số được thu gom, xử lý tập trung còn số lượng không nhỏ rác thải nông nghiệp vẫn hàng ngày tràn ra môi trường tự nhiên. 

Nhiều năm qua Bãi rác Cam Ly (TP Đà Lạt) đã quá tải. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nhiều năm qua Bãi rác Cam Ly (TP Đà Lạt) đã quá tải. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Dọc hai đường băng của sân bay Cam Ly (phường 5, TP Đà Lạt), không khó để thấy những vỏ thuốc BVTV nằm vương vãi. Vỏ thuốc được người dân gói vào từng bịch ni lông, nằm chỏng chơ trên đường băng cũ của sân bay. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại khu vực suối Thái Phiên (phường 12, TP Đà Lạt). Suốt chiều dài 3,5km hai bên suối là hàng đống rác thải nông nghiệp. Mỗi khi xuất hiện mưa lớn, rác theo nước tràn xuống suối, chảy thẳng về các hồ lắng như hồ Than Thở, hồ Mê Linh, hồ Xuân Hương…, biến những nơi này thành túi rác khổng lồ.

Trong khi đó, TP Đà Lạt đã lên kế hoạch lắp đặt hơn 2.700 thùng chứa màu cam để chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, mỗi tháng thu gom 2 lần, nhưng đến nay mới chỉ lắp chưa được 1/5 số lượng. Những địa bàn có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn, vùng chuyên canh hoa như phường 5, 7, 8, 11, 12, xã Xuân Thọ…, nhưng số thùng chứa rất khiêm tốn. Ngay cả những nơi đã lắp thùng chứa cũng  không phát huy được hết hiệu quả. Như tại đường Huỳnh Tấn Phát (phường 11), bên cạnh những thùng rác màu xanh (chứa rác thải sinh hoạt) là những thùng chứa màu cam (có cảnh báo chất thải nguy hại). Tuy nhiên, người dân tận dụng cả 2 loại thùng chứa này để bỏ rác, lâu ngày rác sinh hoạt lẫn rác thải nông nghiệp tràn ra vỉa hè. Một số nơi, người dân tự gom vỏ thuốc xử lý đốt tại chỗ, khiến mùi khét đậm đặc tỏa ra môi trường.

Trước thực trạng đó, chính quyền cho biết sẽ tăng thêm số lượng camera giám sát để có căn cứ xử phạt những người bỏ rác không đúng nơi quy định. Ông Nguyễn Như Việt, Chủ tịch UBND phường 5, TP Đà Lạt, cho biết, thời gian vừa qua phường đã xử phạt hơn 10 trường hợp (1,5 triệu đồng/trường hợp) về hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định. “Phường cũng đã thành lập 14 tổ bảo vệ môi trường thường xuyên đi vận động bà con thu gom, xử lý rác thải nông nghiệp đúng nơi quy định. Hơn 200 hộ dân trên địa bàn cũng đã ký cam kết không xả rác thải, phế phẩm nông nghiệp ra môi trường. 

Còn ông Võ Văn Sang, Chủ tịch UBND phường 12, cho biết: “Phường vừa phát đi thông báo yêu cầu người dân dọc suối Thái Phiên thường xuyên bố trí người thu gom xử lý rác thải, phân loại rác thải nông nghiệp bao gồm thu gom vỏ thuốc BVTV sau sử dụng và áp dụng biện pháp xử lý bằng hình thức phạt tiền những người vi phạm. Mới đầu một số người dân còn phàn nàn, nhưng việc xử lý nghiêm sẽ giúp ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, sức khỏe của người dân tăng lên”.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

USAID tài trợ doanh nghiệp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính

USAID tài trợ doanh nghiệp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 28-6, tại TPHCM, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH-ĐT tổ chức tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ chế carbon: Thách thức và giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp”. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />