Đà Nẵng: Cử tri bức xúc về đất đai ven biển rơi vào tay người nước ngoài

SGGPO
Sáng 19-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri với huyện Hòa Vang để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, các cử tri đã chất vấn nhiều vấn đề, trong đó liên quan đến nhiều lô đất ven biển có chủ sở hữu là người Trung Quốc và các vấn đề người nước ngoài phạm tội.

Người nước ngoài thâu tóm đất và phạm tội

Cử tri Võ Hoàng Linh (trú xã Hòa Nhơn) lo ngại: “Hiện nay, có thông tin nhiều lô đất ven biển dọc đường Võ Nguyên Giáp thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc thì có đúng hay không. Tôi đề nghị Thành phố, Đại biểu Quốc hội trả lời cho dân được rõ”.

Cử tri bức xúc về đất đai ven biển rơi vào tay người nước ngoài ảnh 1 Cử tri Võ Hoàng Linh lo ngại về tình hình người Trung Quốc thâu tóm đất ven biển

Cùng mối lo ngại, các cử tri khác cho rằng: “Thành phố chúng ta để cho người dân mua đất rất tự do, trong đó có người Trung Quốc. Người Trung Quốc họ bỏ 1 tỷ để mua không được thì bỏ ra 2 tỷ để mua bằng cách thông qua người Việt Nam. Việc này làm cho giá đất tăng cao, người thu nhập thấp và trung bình không thể mua được để ở”.

Trả lời cử tri về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, dọc sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) có 246 lô đất, trong đó có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên.

Cử tri bức xúc về đất đai ven biển rơi vào tay người nước ngoài ảnh 2 Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng thông tin có 21 lô đất do người Trung Quốc đứng tên dọc biển Đà Nẵng
“21 trường hợp này trước kia được cấp giấy quyền sử dụng đất cho người Việt Nam, nhưng sau thời gian sử dụng thì người ta đã dùng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn rồi chuyển sang cho người Trung Quốc đứng tên. Còn về việc người Trung Quốc có núp bóng mua đất hay không thì thuộc về chức năng của cơ quan điều tra” ông Hùng thông tin.

Vấn đề người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam nói chung và tại TP Đà Nẵng nói riêng cũng là mối quan tâm của nhiều cử tri. Ông Ngô Minh Hồng (xã Hòa Châu) có ý kiến Quốc hội nên quan tâm nghiên cứu hơn về tình hình phạm tội của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã ghi nhận ý kiến của cử tri về các lo ngại tình hình tội phạm trong nước, người Trung Quốc phạm tội. Ông Nghĩa cho biết sẽ báo cáo với Quốc hội và các cơ quan chức năng của Chính phủ xem xét.

Khó lấy lại sân vận động Chi Lăng

Ngoài tình hình phạm tội, người nước ngoài thâu tóm đất, nhiều cử tri cũng quan tâm đến tình hình sân vận động Chi Lăng cùng hàng loạt các lô đất công sản.

Liên quan đến việc thất thoát tài sản của TP Đà Nẵng, cử tri Nguyễn Thuận đã nêu câu hỏi: “Khi thông báo gây thất thoát tài sản hơn 20 ngàn tỷ đồng thì trách nhiệm của người lãnh đạo Đà Nẵng các thời kỳ với nhân dân Đà Nẵng đến đâu? Đây không phải chuyện đơn giản là xét xử rồi xong, lịch sử sẽ ghi lại những chuyện này”.

Cử tri bức xúc về đất đai ven biển rơi vào tay người nước ngoài ảnh 3 Cử tri  Nguyễn Thuận phát biểu các ý kiến
Cũng chung ý kiến với ông Thuận, cử tri Võ Hoàng Linh (xã Hòa Nhơn) đặt nhiều câu hỏi chất vấn về các lô đất công sản, sân vận động Chi Lăng và bán đảo Sơn Trà. “Dự án biệt thự trên bán đảo Sơn Trà hiện nay như thế nào? Thông tin đại chúng đã đưa tin nhiều về vấn đề trên nhưng đến nay người dân vẫn chưa nghe có kết quả kiểm tra như thế nào”.

Trả lời các vấn đề mà cử tri đề cập, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay thành phố được giao thực hiện việc thi hành án sau khi tòa tuyên vụ án Phạm Công Danh, trong đó có vấn đề về sân vận động Chi Lăng.

Cử tri bức xúc về đất đai ven biển rơi vào tay người nước ngoài ảnh 4 Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trả lời chất vấn của cử tri huyện Hòa Vang

“Tìm hiểu, đánh giá toàn bộ hồ sơ và khả năng thực hiện, thì TP đã có báo cáo với Chính phủ cũng như Tòa án nhân dân tối cao là không thể thực hiện được các quyết định tuyên án của Tòa liên quan đến sân vận động Chi Lăng”.

Ông Nghĩa cho rằng, sở dĩ không thực hiện được bởi vì số tiền mà Phạm Công Danh đi vay ngân hàng bằng cách thế chấp sổ đỏ các lô đất ở sân vận động Chi Lăng, nhưng các sổ đỏ này được cấp bất hợp pháp. Sân vận động Chi Lăng chưa thông qua quy hoạch, chưa có quyết định giao đất, làm sao có 14 sổ đỏ. Và các sổ đỏ này thực tế cấp sai và cấp không đúng. Những người liên quan cũng đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Sau khi tòa tuyên án, thì nguyện vọng của người Đà Nẵng là muốn lấy lại, mua lại sân vận động Chi Lăng bằng cách hoàn trả tiền mà TP Đà Nẵng đã thu cộng với lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên còn rất nhiều quan điểm và cũng đụng chạm đến lợi ích, thẩm quyền trách nhiệm của các ngân hàng cho vay”.

Cử tri bức xúc về đất đai ven biển rơi vào tay người nước ngoài ảnh 5 Khó lấy lại sân vận động Chi Lăng
Đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà, ông Nghĩa cho rằng, hiện nay TP Đà Nẵng cũng đang sốt ruột và có nhiều văn bản đề nghị Chính phủ sớm công bố kết quả của thanh tra .

“Quan điểm của TP Đà Nẵng đối với Sơn Trà sau khi có kết luận thanh tra, căn cứ vào quy hoạch sắp đến chúng ta sẽ làm, để làm sao phát triển du lịch nhưng gắn với việc bảo tồn bán đảo Sơn Trà”, ông Nghĩa khẳng định.

Ông Nghĩa cũng thông tin thêm, báo chí đã nêu việc có kết luận điều tra liên quan đến một số cán bộ cao cấp của TP Đà Nẵng gây tổn thất hơn 20 ngàn tỷ đồng. Đây là kết luận của cơ quan CSĐT, nhưng sẽ còn xem xét lại con số đó đã đúng hay chưa.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />