Đà Nẵng: Khai giảng trực tuyến, miễn 100% học phí năm 2021-2022

Trưa 13-8, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục sẽ khai giảng và dạy - học trực tuyến từ 5-9 và miễn 100% học phí năm học 2021-2022.

Đà Nẵng sẽ khai giảng năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến
Đà Nẵng sẽ khai giảng năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến

Theo đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng phối hợp chuẩn bị kịch bản khai giảng năm học 2021-2022 vào 7 giờ ngày 5-9 như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Cụ thể, vào 7 giờ ngày 5-9, chương trình chào năm học mới sẽ diễn ra trực tuyến trên sóng DanangTV; 7 giờ 30 diễn ra chương trình khai giảng trực tuyến do các trường thực hiện và 8 giờ chương trình trực tuyến giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh các lớp.

Do nhiều thầy cô, học sinh vẫn đang thuộc diện điều trị, cách ly y tế. Và, điều kiện của mỗi khu vực, học sinh khác nhau nên khó áp dụng đồng bộ. Việc dạy – học trực tuyến kéo dài sẽ khó phát huy hiệu quả tối đa, ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tâm lý học sinh. Vì vậy, Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác định dạy - học trực tuyến là hình thức hỗ trợ chứ không phải chủ đạo nên thời gian đầu sau khai giảng (khoảng 2 tuần), việc dạy - học trực tuyến chủ yếu là giới thiệu chương trình, sách giáo khoa, phương pháp học tập và củng cố kiến thức cũ.

Nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát, sở sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc dạy và học bài mới trực tuyến cho học sinh trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, đối với giáo dục mầm non, các đơn vị thông tin đến phụ huynh các nội dung chăm sóc và giáo dục trẻ bằng hình thức trực tuyến như hướng dẫn kỹ năng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ và thực hiện chế độ các bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng phù hợp; hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách, rèn cho trẻ có thói quen rửa tay bằng xà phòng đúng thao tác; hướng dẫn trẻ tập thể dục hay vận động phù hợp để cơ thể trẻ khỏe mạnh.

Đối với giáo dục phổ thông, các đơn vị hướng dẫn học sinh làm quen với trường, lớp, thầy cô, bạn bè; làm quen với chương trình, sách giáo khoa; hướng dẫn học sinh phương pháp học tập; hướng dẫn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức cũ.

Riêng đối với lớp 1, tổ chức “Tuần lễ làm quen”, nhà trường chỉ đạo các thầy cô lựa chọn những nội dung kiến thức, kỹ năng cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục học sinh ở nhà phù hợp với điều kiện gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng vào học lớp 1. Sau tuần làm quen nhưng học sinh chưa đến trường, các trường hướng dẫn thầy cô điều chỉnh kế hoạch, nội dung phù hợp, soạn bài dạy học qua internet phù hợp với thực tế, chú trọng đến đọc, viết và tính toán cho học sinh.

Đồng thời, thực hiện Công văn số 1156/BGDĐT-GDTH ngày 24-3 về việc triển khai giải pháp dạy học Tiếng Việt lớp 1 trên truyền hình, thầy cô thông báo và hướng dẫn học sinh học Tiếng Việt qua các chủ đề tại chuyên mục “Tiểu học - Tiếng Việt lớp 1”, kênh Youtube VTV7.

Tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đã thông qua 16 nghị quyết quan trọng. Trong đó có Nghị quyết về Quy định mức thu học phí, học phí học lại đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc TP Đà Nẵng quản lý năm học 2021-2022, học phí giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP Đà Nẵng năm học 2021-2022; hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, TP Đà Nẵng sẽ miễn học phí trong 9 tháng của năm học 2021-2022 cho các trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập. Không áp dụng đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông thuộc cơ sở giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với các đối tượng được giảm học phí theo các chính sách của Trung ương và Đà Nẵng được cấp bù phần hỗ trợ cho bằng 100% mức thu học phí công lập năm học 2021-2022. TP Đà Nẵng cũng không áp dụng hỗ trợ cho trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông được miễn học phí theo chính sách của Trung ương và Đà Nẵng. Kinh phí dự kiến hỗ trợ học phí của năm học 2021-2022 là gần 87,5 tỷ đồng, được lấy từ nguồn ngân sách Đà Nẵng bố trí cho ngành giáo dục - đào tạo năm 2021 và 2022.

Ngoài ra, thông qua Nghị quyết quy định chính sách đối với trẻ em mầm non, thầy cô mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục liên quan đến khu công nghiệp trên địa bàn. Mức hỗ trợ đối với trẻ em là 200.000 đồng/trẻ/tháng và mức hỗ trợ đối với thầy cô là 800.000 đồng/người/tháng. Tổng kinh phí hỗ trợ trong năm học 2021-2022 là 15,6 tỷ đồng.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.