Đà Nẵng: Khởi công xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa

(SGGPO).- Sáng nay, 7-12, Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức được UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tổ chức khởi công xây dựng trên đường Hoàng Sa (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Phối cảnh Nhà trưng bày Hoàng Sa

Công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt ngày 20-5-2015 với vốn đầu tư 40 tỷ đồng, thuộc công trình nhóm B, cấp II, xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1.296m², trong đó diện tích xây dựng 412m², có 1 trệt, 3 tầng nổi, cao 18m với diện tích sàn 1.824m² do Công ty Kiến trúc WRIGHT (Nhật Bản) tư vấn thiết kế.

Thời gian thực hiện công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2016.

 

Mô hình Nhà trưng bày Hoàng Sa bên trong và toàn cảnh

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, Nhà trưng bày Hoàng Sa là nơi trưng bày hệ thống các tư liệu hình ảnh động và tĩnh hỗ trợ bởi kỹ thuật, mỹ thuật đa phương tiện như video, kết hợp hệ thống bản đồ, sa bàn tổng quan về vị trí địa lý tự nhiên, hành chính Hoàng Sa, tập trung vào giới thiệu tài liệu về Hoàng Sa thuộc các chủ đề: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ Việt Nam thời nhà Nguyễn; những tư liệu của Trung Quốc và phương Tây minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa giai đoạn 1858-1954; chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa giai đoạn 1954-1974; các văn bản quản lý Nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa từ năm 1975 đến nay; Hoàng Sa với thế giới - Thế giới với Hoàng Sa; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng và UBND huyện Hoàng Sa bấm nút khởi công

Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, cho biết: Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ là một thiết chế văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt. Đây là nơi trưng bày, giới thiệu và tuyên truyền cho đông đảo nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhất là thế hệ trẻ, những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Đây là minh chứng mạnh mẽ về sự thật và công lý trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như trên biển Đông qua các bằng chứng lịch sử, pháp lý.

Hoàng Sa là niềm tự hào cũng là nỗi đau về chủ quyền đất nước của người Đà Nẵng nói riêng, người Việt Nam nói chung. Hoàng Sa là của Việt Nam, mãi mãi là của Việt Nam.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác