Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp

SGGPO

Sáng 5-4, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có buổi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định, khuyến cáo trong phòng, chống dịch Covid-19 và chia sẻ doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời điểm này.

Tại Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam (TP Đà Nẵng), quy trình giám sát y tế đối với người ra vào công ty được thực hiện đầy đủ với các bước: sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, điền thông tin tờ khai y tế; Bác sĩ túc trực trong các ca làm việc để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh về y tế; Nhân viên luôn đeo khẩu trang trong công ty và được trang bị nước sát khuẩn tay.

Theo ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc công ty, do đặc thù quy trình sản xuất tự động hóa cao nên số lượng nhân viên làm việc trong một ca tại nhà máy tương đối ít. Khoảng cách làm việc của các kỹ sư trong phòng điểu khiển đảm bảo 2m; giờ ăn được chia làm 4 đợt để giảm số lượng người tập trung, đảm bảo mỗi người ngồi ăn riêng một bàn. Xe đưa đón nhân viên cũng được tăng cường nhằm giữ khoảng cách an toàn với 7 người trên một xe 14 chỗ ngồi.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp  ảnh 1 Tại Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam (TP Đà Nẵng), giờ ăn được chia làm 4 đợt để giảm số lượng người tập trung tại nhà ăn, đảm bảo mỗi người ngồi ăn riêng một bàn
Tại Công Ty TNHH Daiwa Việt Nam, thời gian qua, công ty đã triển khai một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho tất cả nhân viên như: đo thân nhiệt; luôn luôn đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách làm việc tối thiểu… Trừ phòng gia công sợi cacbon, do tính chất đặc thù phải duy trì nhiệt độ dưới 26 độ C, các phòng làm việc khác của công ty đều sử dụng quạt gió, không sử dụng điều hòa.

Đại diện công ty cho biết, với số lượng hơn 2.700 nhân viên, chia làm 3 ca, trung bình một ca làm việc tại công ty có gần 1.000 người. Hiện giờ ăn tại công ty được chia làm 6 đợt, mỗi đợt khoảng 100 người trong khi nhà ăn có sức chứa 700 người. Ngoài ra, công ty đang có phương án bố trí làm việc tại nhà đối với một số bộ phần phù hợp, nhằm giảm số lượng nhân viên tập trung tại công ty.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp  ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến kiểm tra phòng chống dịch bệnh tại Tại Công Ty TNHH Daiwa Việt Nam

Với công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, trung bình một ngày có từ 300-320 nhân công làm việc tại công trình vì vậy đơn vị thi công đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế, phát khẩu trang cho kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường.

Đại diện đơn vị thi công cho hay, các lán trại, nơi ở của công nhân cũng được phun khử khuẩn thường xuyên. Bữa ăn của kỹ sư công trường được cung cấp theo hộp và đem đi ăn tự túc, không tập trung đông ngườI; công nhân ăn tại nhà ăn theo nhiều đợt, đảm bảo khoảng cách mỗi người một bàn.
Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp  ảnh 3 Ông Lê Trung Chinh kiểm tra tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort

Tại buổi kiểm tra, ông Lê Trung Chinh, PCT UBND TP Đà Nẵng đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị. Ông Chinh nhấn mạnh, vấn đề tập trung đông người tại các nhà máy, xí nghiệp được lãnh đạo thành phố rất quan tâm. Ông cũng chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định khoảng cách phòng dịch giữa các nhân viên, bởi một số dây chuyền sản xuất đặc thù, không thể giãn cách. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa các nhân viên trong quá trình làm việc, đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động.

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 rất cần sự chung tay, đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trên địa bàn cần triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, việc duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp là thành phần quan trọng nhằm đảm bảo việc làm cho người lao động, góp phần cùng thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Cùng ngày, ông Lê Trung Chinh, PCT UBND TP Đà Nẵng đến kiểm tra thực tế Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây, nơi được chọn làm nơi các ky tập trung.

Theo ghi nhận, đến nay, Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây đã đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc cách ly. Các cơ sở vật chất thiết yếu như chiếu, mùng, mền… đã được chuẩn bị đầy đủ với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người ở cách ly.

Theo ông Lê Trung Chinh, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại các nước và Việt Nam, chủ trương chung là thực hiện cách ly tập trung người từ vùng dịch đến Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng và cho chính người được cách ly. Việc cách ly sẽ được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có phương án xử lý linh hoạt đối với những trường hợp đặc biệt, trên nguyên tắc đảm bảo các điều kiện an toàn y tế, các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />