Đà Nẵng mua kit test của Công ty Việt Á với số lượng rất lớn

SGGPO

Ngày 20-6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, đây là vụ việc mang tính chất phức tạp liên quan đến nhiều người, nhiều khâu, vì vậy vụ việc kit xét nghiệm vẫn chưa khởi tố.  

Đà Nẵng mua kit test của Công ty Việt Á với số lượng rất lớn

Liên quan đến vụ kit test của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Công an, 63 tỉnh thành đang rà soát. Được sự ủy thác điều tra của Bộ Công an, Cục Cảnh sát kinh tế chủ trì phối hợp công an các địa phương thực hiện điều tra. Theo định hướng của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, phấn đấu cuối quý 3 sẽ đưa ra xét xử.

Một số địa phương đã khởi tố vụ án với các bị can liên quan về hành vi vi phạm luật đấu thầu. Bên cạnh đó, vụ việc này còn liên quan đến tội danh đưa hối lộ và nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Địa phương thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an khởi tố, sau khi kết luận điều tra thì đưa về Cục Cảnh sát kinh tế để xét xử, chứ không có xét xử riêng lẻ. Sau khi khởi tố Công ty Việt Á, Công an TP Đà Nẵng là một trong những đơn vị chủ động vào cuộc sớm nhất. Cùng lúc đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Thanh tra TP, Kiểm toán Nhà nước cũng tiến hành làm việc. Sau này, Bộ Công an có ủy thác điều tra cho Công an TP Đà Nẵng.

Thiếu tướng Viên thông tin: “Cũng có dấu hiệu vi phạm. Chúng ta thu mua số lượng là 275 tỷ đồng, riêng với Công ty Việt Á là khoảng 248 tỷ đồng. Đà Nẵng nằm trong top 5 địa phương đặt mua nhiều nhất. Đồng thời, địa phương cũng có nguồn kinh phí dự phòng từ những nhiệm kỳ trước, khi có sự cố đã sử dụng mua sinh phẩm ngay để phục vụ công tác phòng chống dịch”.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, sở dĩ đến thời điểm này Công an TP Đà Nẵng chưa khởi tố có nhiều nguyên nhân. Cụ thể là: cân nhắc, xem xét có hay không dấu hiệu tư lợi, vụ lợi cá nhân hay lợi dụng chức vụ quyền hạn. Vụ việc liên quan rất nhiều người khi làm quy trình từ lúc lập hồ sơ, thẩm định, quyết định; nhiều vấn đề liên quan đến việc giám định thiệt hại…

“Khi chúng ta xử lý phải cân nhắc nhiều yếu tố bởi đây là những đơn vị hy sinh rất nhiều trong phòng chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng. Mặt khác, chúng tôi sẽ đi sâu làm rõ những dấu hiệu vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc tham ô nếu có của các cán bộ thì sẽ xử lý kiên quyết, không đắn đo, khách quan, toàn diện, đồng bộ”, Thiếu tướng Viên khẳng định.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />