Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống

SGGPO

Sáng 27-8, một số chợ truyền thống tại TP Đà Nẵng được phép hoạt động với những điều kiện nghiêm ngặt về phòng chống dịch Covid-19. Do chợ đầu mối Hòa Cường, cảng cá Thọ Quang chưa được khôi phục, việc tìm nguồn hàng đối với các đơn vị là cả một sự nỗ lực.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo sở ban ngành và UBND các quận, huyện có buổi kiểm tra đối với các chợ truyền thống mở lại vào sáng 27-8

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo sở ban ngành và UBND các quận, huyện có buổi kiểm tra đối với các chợ truyền thống mở lại vào sáng 27-8

Theo ghi nhận, sáng nay (27-8), quận Sơn Trà có chợ An Hải Bắc được phép mở bán. Theo bà Cù Thị Anh, thành viên tổ 66 phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), trước những khó khăn khi người dân mua hàng tại siêu thị, việc chợ truyền thống được khôi phục nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện của phòng chống dịch là chính sách hợp lý của lãnh đạo TP Đà Nẵng. Là người đi chợ trong giờ đầu tiên, bà phấn khởi khi hàng hóa khá đa dạng nhưng là ngày đầu nên người bán lẫn người mua còn còn lúng túng.

“Vì phòng chống dịch, lượng tiểu thương được phép hoạt động rất hạn chế nên có khi một người tiếp đến 3 khách hàng cùng một lúc vừa soạn hàng vừa tính tiền, rất vất vả”, bà Anh chia sẻ.

Còn bà Huỳnh Thị Kim Huệ, thành viên tổ 35 phường An Hải Bắc cho biết, sáng nay bà được phân công đi chợ hộ mua hàng cho khoảng 8 hộ gia đình vào lúc 9 giờ. Tại chợ, bà Huệ cảm thấy yên tâm phần nào bởi khoảng cách giữa các gian hàng được giãn rộng với khoảng 2m; trước mỗi gian hàng đều được giăng tấm bạt trong ngăn cách giữa người bán và người mua,... Tuy nhiên, các tổ đi chợ mua theo khung giờ thì lượng hàng hóa cũng chia đều cho từng khung giờ để người đi sau vẫn đảm bảo có hàng.

Theo bà Nguyễn Thị Một, tiểu thương bán hàng tại chợ An Hải Bắc, do dịch Covid-19 các tiểu thương không thể chủ động về nguồn hàng được, mặt hàng tươi sống dù đa dạng nhưng do nhu cầu lớn nên chỉ trong 2/3 buổi chợ đã hết sạch.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc cho biết, mỗi lối ra vào chợ đều có lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện quy định 5K. Lực lượng kiểm soát và tiểu thương đều được tiêm vaccine và xét nghiệm SAR-CoV-2.

Ông Phạm Tấn Thành, Trưởng ban quản lý các chợ quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), khi có thông báo mở lại chợ, đơn vị phối hợp với UBND địa phương rào quanh chợ bằng lưới B40 chỉ chừa 2 lối ra và vào; căng tấm bạt trong suốt để tạo thành vách ngăn theo từng gian; vị trí các gian hàng được tạo khoảng cách nhất định và khoảng 40 tiểu thương chia làm 2 ca bán theo ngày chẵn lẻ được tiêm vaccine và xét nghiệm định kỳ.

Hiện các nguồn cung cấp rau, cá truyền thống đã bị đứt gãy, đơn vị tìm mọi cách liên lạc và chuyển hàng từ các nơi Gia Lai, Quảng Ngãi, Đà Lạt, Quảng Nam,.. trên cơ sở đó phân bổ cho từng tiểu thương theo số lượng tiểu thương đăng ký (hàng về giờ nào thì phân bổ giờ đó có khi sáng sớm).

“Việc tìm nguồn hàng là một sự nỗ lực của các đơn vị. Các mặt hàng cá, thịt đông lạnh không phù hợp thị hiếu khách hàng, khi tiểu thương không bán hết sẽ không thể cấp đông trở lại vì không đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu lấy nguồn hàng tại hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi thì tiểu thương rất khó vì giá cao”, ông Thành chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Trưởng Ban Quản lý các chợ quận Liên Chiểu cho biết, hiện quận đã mở lại 3 chợ truyền thống gồm chợ Hòa Mỹ (10 tiểu thương), chợ Hòa Khánh (20 tiểu thương), chợ Nam Ô (10 tiểu thương) bán các mặt hàng thực phẩm thiết yếu gồm rau củ quả, thịt cá, hàng gia vị. Một số tổ dân phố còn chủ động liên lạc với tiểu thương để nắm bắt các mặt hàng sau đó thông báo cho người dân trong tổ đăng ký, sau đó sẽ đi mua.

“Tiểu thương và người phụ bán ngoài tuân thủ 5K, còn phải mang kính chống giọt bắn, rửa tay thường xuyên. Khách vào chợ sẽ theo từng lượt, không để quá đông người cùng vào một lúc”, ông Hà cho hay.

Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban quản lý chợ Hàn (quận Hải Châu) cho biết, sáng nay (27-8), BQL chợ đã phát giấy đi đường (do Công an Đà Nẵng cấp) cho 18 tiểu thương. Các tiểu thương sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 3 ngày/1 lần, đồng thời sẽ vệ sinh quầy kệ, chuẩn bị mở bán hàng vào ngày mai. Đối với người mua hàng, chỉ 1 đại diện của mỗi tổ tại mỗi phường (số lượng tổ và thời gian mỗi tổ đi chợ do phường quy định) được vào chợ. Khi mua hàng xong đưa ra điểm tập kết (mỗi tổ mỗi điểm) rồi vào mua tiếp. Chợ Hàn sẽ cung ứng 1 phần hàng hóa cho 13 phường trên địa bàn quận Hải Châu.

Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 1 Chợ Hàn mở lại vào ngày 28-8
“Về nguồn hàng, mặt hàng rau củ quả sẽ do 1 hộ kinh doanh tai chợ lấy hàng sỉ tại Quảng Nam, theo luồng xanh ưu tiên vận chuyển để đưa hàng về chợ. Dự kiến lượng rau củ quả mỗi ngày sẽ cung ứng vào khoảng 6 tấn. Mặt hàng thịt sẽ được lấy từ lò mổ Đà Sơn, các loại thủy hải sản sẽ nhập từ các công ty thủy sản tại cảng cá Thọ Quang và các hộ nuôi lồng bè tại vịnh Mân Quang. Các mặt hàng gia vị, đồ khô, lương thực sẽ có đầu mối các công ty cung ứng”, ông Thành cho hay.

>>> Ghi nhận hoạt động tại chợ An Hải Bắc:

Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 2 Nguồn hàng hóa để bán tại chợ An Hải Bắc về lúc 3 giờ sáng, BQL có mặt ngay để trực tiếp phân phối về cho tiểu thương
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 3 Tiểu thương lần lượt đến để nhận hàng đã đăng ký
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 4 Lực lượng kiểm soát cổng vào
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 5 Việc đi chợ được chia theo từng khung giờ, cán bộ sẽ kiểm tra giấy đi chợ đảm bảo số lượng vào chợ luôn được kiểm soát
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 6 Cán bộ dùng loa nhắc nhở một số nội dung về phòng chống dịch trước khi thành viên tổ đi chợ vào phía trong gian hàng
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 7 Mỗi gian hàng hầu như đều có bạt trong suốt tạo những vách ngăn giữa người bán và mua hàng
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 8 Giữa các gian hàng đều có khoảng cách nhất định
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 9 Tiểu thương đều được tiêm vaccine, xét nghiệm định kỳ và tuân thủ 5K 
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 10 Người bán và người phụ bán đều mang khẩu trang  
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 11
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 12 Mũi tên chỉ đường đảm bảo người dân sau khi mua hàng không đi về hướng ngược lại, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người khác
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 13
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 14 Thành viên tổ đi chợ đều trang bị khẩu trang
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 15 Nhiều tổ dân phố phấn khởi khi mua được nhu yếu phẩm chất lượng
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 16 Để tiết kiệm nhân lực, nhiều tổ dân phố tận dụng nguồn lực tổ viên vận chuyển hàng hóa về khu vưc
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 17 Tan chợ, các thành viên trực chốt hỗ trợ tiểu thương làm sạch khu vực gian hàng
Đà Nẵng: Ngày đầu mở lại một số chợ truyền thống ảnh 18 Nhân viên làm vệ sinh sau mỗi buổi họp chợ

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự kiến dự kiến thu hút hơn 3000 lượt khách tham quan. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng - SURF 2022

Sáng 25-11, tại Trường Đại học Đông Á (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Sở KHCN TP Đà Nẵng, Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ (Bộ KHCN) tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng - SURF 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo – Làm chủ tương lai”.

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />