Đà Nẵng: Xe đạp cộng đồng hút khách

Sở GTVT TP Đà Nẵng vừa đưa vào thí điểm dự án xe đạp cộng đồng tại các tuyến phố trung tâm thành phố. Sau 1 tuần triển khai, dự án mới mẻ này đón nhận được nhiều lời khen ngợi từ du khách.
Du khách trải nghiệm xe đạp cộng đồng ở TP Đà Nẵng
Du khách trải nghiệm xe đạp cộng đồng ở TP Đà Nẵng

Không chỉ du khách nước ngoài, ngay cả du khách trong nước cũng tỏ ra thích thú và hào hứng với hình ảnh những chiếc xe đạp màu xanh xuất hiện trên các trục đường chính của TP Đà Nẵng. Trên tuyến đường Bạch Đằng, khách du lịch liên tục thuê loại phương tiện này để di chuyển dạo phố, ngắm vẻ đẹp của sông Hàn về đêm.

“Tôi đến Đà Nẵng nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên trải nghiệm dạo phố bằng xe đạp. Cảm giác chạy xe đạp từ từ để ngắm sông Hàn rất lạ, rất yên bình. Tôi nghĩ dự án xe đạp cộng đồng này sẽ góp phần thu hút khách du lịch đến Đà Nẵng nhiều hơn trong thời gian tới”, chị Mai Hương (đến từ Hà Nội) chia sẻ. Chị Lê Hoàng Anh (đến từ Phú Yên) cũng cho biết, trong những ngày nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, vợ chồng chị thường xuyên thuê xe đạp để xuống biển đi dạo và ăn uống. “Một trong những ưu điểm của mô hình xe đạp cộng đồng là các xe đều gắn thiết bị định vị giúp chúng tôi yên tâm hơn về tình trạng mất cắp xe. Hơn nữa, chúng tôi có thể trả xe ở bất cứ trạm nào mà chúng tôi thích chứ không phải trả về lại vị trí ban đầu,” chị Anh nói.

Bên cạnh khách du lịch, người dân địa phương cũng hào hứng sử dụng xe đạp cộng đồng với mục đích tập thể dục, rèn luyện tay chân. “Rất vui khi lãnh đạo thành phố áp dụng mô hình xe đạp thông minh này, đây không chỉ là phương tiện phục vụ đi lại mà còn giúp tôi vận động cơ thể, xả stress sau một ngày làm việc mệt mỏi”, chị Quỳnh Trâm (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho hay.

Hiện Đà Nẵng có 61 trạm xe đạp cộng đồng được bố trí tại các tuyến đường trung tâm để phục vụ nhu cầu sử dụng của du khách và người dân. Theo ông Bùi Hồng Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, sau 1 năm thí điểm, sở sẽ đánh giá và báo cáo UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ xe đạp cộng đồng đạt hiệu quả. Dự án này ngoài việc góp phần thu hút khách du lịch, mặt khác còn hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới hệ thống giao thông xanh, bền vững.

Để sử dụng xe đạp cộng đồng, người dùng tải ứng dụng TNGO trên App Store hoặc Google Play và đăng ký tài khoản bằng số điện thoại; chọn phương thức nạp tiền qua MoMo, Zalo Pay, VTC Pay. Sau đó, hành khách quét mã QR gắn trên xe để mở khóa và bắt đầu di chuyển. Giá mỗi lượt thuê xe là 5.000 đồng/30 phút hoặc 50.000 đồng/ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin tức - Sự kiện

Trồng 1.000 cây xanh cho vùng nông thôn Đà Nẵng

Sáng nay, 26-3, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank Đà Nẵng phối hợp tổ chức trồng 1.000 cây xanh trên địa bàn Hòa Vang. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình "Vì một Việt Nam xanh" và đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động. 

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng